Áp lực trường công

Mới đây, một số người dân ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) phản ánh không mua được hồ sơ nhập học cho con vào Trường Mầm non Sơn Ca (phường Hiệp Bình Chánh) dù đã thức dậy từ rất sớm, chầu chực trước cổng trường. Tuy nhiên, do chỉ tiêu tiếp nhận năm nay ở tất cả khối lớp đều hạn chế nên số lượng hồ sơ bán ra không đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước đó, vào mùa tuyển sinh năm 2014, tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh 4 (phường Hiệp Bình Chánh). Vì lo sợ không mua được hồ sơ cho con nên nhiều phụ huynh đã có mặt ở cổng trường từ 3, 4 giờ sáng, tự xếp hàng và lập danh sách thứ tự ghi danh. Trường hợp gay gắt đến đỉnh điểm là vào năm 2010, Trường Mầm non Sơn Ca 5 (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) phải cầu cứu đến UBND phường Tân Chánh Hiệp và Phòng GD-ĐT quận 12 khi phụ huynh bức xúc, khiếu nại về việc xếp hàng mua hồ sơ. Cuối cùng, giải pháp tình thế được đưa ra là tổ chức cho phụ huynh bốc thăm, ai bốc được phiếu mua hồ sơ mới được mua hồ sơ nhập học, những trường hợp còn lại phải chấp nhận tìm trường khác cho con.

Chia sẻ với chúng tôi, phó trưởng phòng GD-ĐT một quận từng xảy ra khiếu nại của phụ huynh cho biết, cách đây nhiều năm trước, các trường đều tổ chức bán hồ sơ đại trà, phụ huynh đến giờ nào cũng mua được hồ sơ. Sau đó, trường sẽ tổ chức hội đồng xét tuyển trên tất cả hồ sơ, chỉ gửi thông báo nhập học đối với những trường hợp đủ điều kiện xét tuyển.

Tuy nhiên, cách làm này sau đó đã vấp phải sự phản đối, thậm chí kiện cáo, “làm dữ” của phụ huynh. Vị này cho biết, đã có trường hợp phụ huynh vào trường la ó, thậm chí dọa hành hung ban giám hiệu vì “đã nộp đầy đủ hồ sơ, vì sao con không có giấy báo nhập học?”. Rút kinh nghiệm, nhiều năm trở lại đây, nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã chấm dứt việc bán hồ sơ đại trà. Thay vào đó, các trường sẽ niêm yết công khai các điều kiện ưu tiên xét tuyển, tổng số lượng chỉ tiêu, thời gian bán hồ sơ cụ thể ở từng khối lớp và chỉ bán ra số lượng hồ sơ đúng với khả năng tiếp nhận để phụ huynh sớm có lựa chọn trường học phù hợp cho con. Song, do chưa nắm rõ các điều kiện và yêu cầu xét tuyển nên nhiều người vẫn “cố đấm ăn xôi” với suy nghĩ đến trường sớm sẽ mua được hồ sơ. Trong khi đó, theo cảnh báo của một cán bộ Sở GD-ĐT TP, việc phụ huynh xếp hàng từ 2, 3 giờ sáng chỉ tạo thêm cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, trục lợi từ chính tâm lý “lo lắng theo đám đông” của phụ huynh. Do đó, thay cho việc thức khuya, dậy sớm chầu chực trước cổng trường, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ điều kiện và yêu cầu xét tuyển của trường muốn cho con theo học, tránh làm xáo trộn công tác phân tuyến, quy định ưu tiên xét tuyển của địa phương.

Thêm vào đó, thực tế trường công hiện nay chưa đáp ứng hết nhu cầu gửi con của phụ huynh là có thật, phụ huynh nên thông cảm và chia sẻ điều này với ngành giáo dục. Bởi trước áp lực gia tăng dân số, mặc dù các địa phương đều có nhiều cố gắng, nỗ lực xây trường nhưng vẫn chưa thể nào “gánh” hết số trẻ đến tuổi nhập học tăng theo từng năm. Do đó, để giải bài toán quá tải của các trường công lập hiện nay, nhiều địa phương đã chọn cách ưu tiên phát triển cơ sở giáo dục ngoài công lập. Song để thay đổi suy nghĩ và lựa chọn của phụ huynh, đây là chuyện không thể thực hiện chỉ trong một sớm một chiều…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn