ASEAN hợp tác đối phó các thách thức

SGGP
Ngày 23-5, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị đối tác văn hóa nhằm thảo luận với các đối tác và các bên liên quan những hướng đi chiến lược trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG

Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hoạt động của Tuyên bố về văn hóa phòng ngừa (CoP) cho một xã hội hòa bình, hòa nhập, linh hoạt, lành mạnh và hài hòa đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines vào tháng 11-2017

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết, thế giới đang đối mặt nhiều thách thức như sự lây lan của bệnh tật, ma túy, tội phạm, nạn buôn người, thông tin giả mạo trên mạng… và những khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề mang tính dài hạn bao gồm giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi khẳng định, thay vì phản ứng đối kháng với những thách thức, ASEAN tìm cách áp dụng một phương pháp phòng ngừa giải quyết các nguyên nhân cơ bản, và theo ông, cần phát triển tư duy phòng ngừa để thực hiện được điều này. Ông cũng đề cập 6 lĩnh vực của văn hóa phòng ngừa gồm: nhận thức về hòa bình và liên văn hóa; sự tôn trọng; quản trị tốt; quan tâm đến môi trường, lối sống lành mạnh và các giá trị của kiểm duyệt. Những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy các ý tưởng về đa dạng văn hóa, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đồng thời thúc đẩy các cơ hội cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây