ASEAN: Thỏa thuận an ninh dầu mỏ

Theo Tân Hoa Xã, các Bộ trưởng Năng lượng 10 nước ASEAN đã thông qua bản dự thảo “Thỏa thuận An ninh dầu mỏ ASEAN”, cho phép các thành viên nhập khẩu dầu được mua dầu từ các thành viên xuất khẩu dầu với “giá hữu nghị” trong những tình huống khẩn cấp và trong những giai đoạn thiếu hụt dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan, Poonpirom Liptapanlop cho biết, thỏa thuận trên cùng “Phụ lục các biện pháp phối hợp đối phó tình huống khẩn cấp” sẽ được ký vào tháng 12 tới tại Bangkok, bên lề Hội nghị thượng đỉnh thường niên ASEAN. Theo thỏa thuận mới này, các thành viên xuất khẩu dầu mỏ trong ASEAN (gồm Brunei, Indonesia, Malaysia và Việt Nam) sẽ giúp đỡ bất cứ thành viên ASEAN nào bị thiếu hụt dầu bằng cách cung cấp cho nước đó không ít hơn 10% tổng nhu cầu tiêu thụ với “giá vừa phải”.

Theo một quan chức ASEAN, hiệp định ban đầu về an ninh dầu mỏ ký năm 1986 đã lỗi thời vì nó xác định một nước rơi vào khủng hoảng dầu mỏ chỉ khi nước đó thiếu hụt ít nhất 20% tổng nhu cầu tiêu thụ. 

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.