ASEAN: Thỏa thuận an ninh dầu mỏ

Theo Tân Hoa Xã, các Bộ trưởng Năng lượng 10 nước ASEAN đã thông qua bản dự thảo “Thỏa thuận An ninh dầu mỏ ASEAN”, cho phép các thành viên nhập khẩu dầu được mua dầu từ các thành viên xuất khẩu dầu với “giá hữu nghị” trong những tình huống khẩn cấp và trong những giai đoạn thiếu hụt dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan, Poonpirom Liptapanlop cho biết, thỏa thuận trên cùng “Phụ lục các biện pháp phối hợp đối phó tình huống khẩn cấp” sẽ được ký vào tháng 12 tới tại Bangkok, bên lề Hội nghị thượng đỉnh thường niên ASEAN. Theo thỏa thuận mới này, các thành viên xuất khẩu dầu mỏ trong ASEAN (gồm Brunei, Indonesia, Malaysia và Việt Nam) sẽ giúp đỡ bất cứ thành viên ASEAN nào bị thiếu hụt dầu bằng cách cung cấp cho nước đó không ít hơn 10% tổng nhu cầu tiêu thụ với “giá vừa phải”.

Theo một quan chức ASEAN, hiệp định ban đầu về an ninh dầu mỏ ký năm 1986 đã lỗi thời vì nó xác định một nước rơi vào khủng hoảng dầu mỏ chỉ khi nước đó thiếu hụt ít nhất 20% tổng nhu cầu tiêu thụ. 

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.