Australia kích hoạt chiến dịch ứng phó khẩn cấp virus cúm gia cầm độc lực cao

Ngày 19-6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney và công bố kế hoạch an toàn sinh học. Trước đó, một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.

Khử khuẩn phòng ngừa cúm gia cầm độc lực cao ở Australia. Ảnh: SBS News
Khử khuẩn phòng ngừa cúm gia cầm độc lực cao ở Australia. Ảnh: SBS News

Virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 được phát hiện tại trang trại nuôi gia cầm lấy trứng ở quận Hawkesbury và được xác nhận qua xét nghiệm của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Australia ngày 19-6.

Chủng H7N8 không giống chủng H5N1 đang gây lo ngại trên toàn cầu và cũng không liên quan đợt bùng phát chủng H7N3 và H7N9 ở bang Victoria (Australia).

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nông nghiệp bang New South Wales Tara Moriarty cho biết đây là một sự lây lan riêng biệt, có khả năng bắt nguồn từ các loài chim hoang dã. Chính quyền bang New South Wales đã kích hoạt chiến dịch nhằm ứng phó khẩn cấp với các dịch bệnh liên quan động vật.

Một lệnh kiểm soát chính thức được công bố vào chiều 19-6, nhằm mở rộng việc kiểm soát an toàn sinh học trong bán kính 1–2 km xung quanh khu trang trại.

Theo ABC, người tiêu dùng New South Wales không nên lo lắng về trứng và các sản phẩm gia cầm từ siêu thị. Sản phẩm an toàn nếu chúng được xử lý và nấu theo các biện pháp xử lý thực phẩm tiêu chuẩn. Chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp để giảm nguy cơ lây lan cũng như giảm thiểu mọi tác động đến nguồn cung trứng.

Giám đốc điều hành ngành công nghiệp sản xuất trứng của Australia, ông Rowan McMonnies cho biết, bang Victoria đã hành động kịp thời và hiệu quả để ngăn chặn các trường hợp cúm gia cầm tại một khu vực được xác định đang nhiễm virus cúm. Theo SBS, sắp tới, hơn một triệu con gà và vịt tại các trang trại ở Victoria sẽ bị tiêu hủy trong nỗ lực giảm thiểu sự tàn phá do cúm gia cầm gây ra.

Tin cùng chuyên mục