Australia quyết không nhượng bộ “ông lớn” công nghệ Mỹ

Ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.
 Thủ tướng Australia Scott Morrison
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Sau khi Facebook đe dọa sẽ ngăn chặn việc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên các nền tảng của mình, ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

Ông Morrison cho biết sẽ kiên trì thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử bắt buộc, kêu gọi các công ty công nghệ toàn cầu tham gia một cách xây dựng và hợp tác vào quá trình này và tin tưởng các bên có thể đạt được một kết quả hợp lý mà không cần phải ép buộc.

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ toàn cầu, trước mắt là Google và Facebook, trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia thông qua mô hình trọng tài. Các quy định này cũng buộc các công ty công nghệ phải thông báo trước cho các tổ chức truyền thông về những thay đổi trong thuật toán. Nếu không tuân thủ, các công ty công nghệ sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu bên cạnh khoản tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông. Dự kiến, các quy định trên sẽ được trình ra Quốc hội Australia trong tháng 12 tới.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

Chế tạo hydro từ rác thải nhựa

Các nhà nghiên cứu Đại học Rice, Mỹ tìm ra phương pháp phát thải thấp để thu hoạch hydro và graphene từ rác thải nhựa, vừa giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm nhựa và khí nhà kính, vừa có thể bù đắp chi phí sản xuất hydro (ảnh).