Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

SGGP
Tờ The Guardian đưa tin Bộ Quốc phòng Australia khẳng định các tàu chiến và máy bay chiến đấu Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông. 

Tàu hải quân Mỹ và Úc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 4-2020. Ảnh: REUTERS

Tàu hải quân Mỹ và Úc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 4-2020. Ảnh: REUTERS

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Australia tuyên bố: “Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Australia sẽ tiếp tục thực thi các quyền theo luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, bao gồm cả Biển Đông và chúng tôi ủng hộ các nước khác cùng làm điều tương tự”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Delfin Lorenzana lên tiếng khẳng định Mỹ là “lực lượng làm ổn định” vùng Biển Đông đang tranh chấp, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Manila lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu tại một diễn đàn do Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Philippines (FOCAP) tổ chức, ông Delfin Lorenzana nêu rõ: “Chúng ta cần tiếp tục tiếp xúc với Trung Quốc, không chỉ vì sự hợp tác hiện có trong các lĩnh vực khác nhau, mà còn vì giải pháp hòa bình với những tranh chấp trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Mặt khác, chúng ta cũng quan tâm tới vai trò của Mỹ như một lực lượng làm ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối trọng với Trung Quốc”.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.