Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

SGGP
Tờ The Guardian đưa tin Bộ Quốc phòng Australia khẳng định các tàu chiến và máy bay chiến đấu Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông. 

Tàu hải quân Mỹ và Úc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 4-2020. Ảnh: REUTERS

Tàu hải quân Mỹ và Úc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 4-2020. Ảnh: REUTERS

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Australia tuyên bố: “Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Australia sẽ tiếp tục thực thi các quyền theo luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, bao gồm cả Biển Đông và chúng tôi ủng hộ các nước khác cùng làm điều tương tự”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Delfin Lorenzana lên tiếng khẳng định Mỹ là “lực lượng làm ổn định” vùng Biển Đông đang tranh chấp, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Manila lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu tại một diễn đàn do Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Philippines (FOCAP) tổ chức, ông Delfin Lorenzana nêu rõ: “Chúng ta cần tiếp tục tiếp xúc với Trung Quốc, không chỉ vì sự hợp tác hiện có trong các lĩnh vực khác nhau, mà còn vì giải pháp hòa bình với những tranh chấp trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Mặt khác, chúng ta cũng quan tâm tới vai trò của Mỹ như một lực lượng làm ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối trọng với Trung Quốc”.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.