Australia: Tài liệu mật của chính phủ tìm thấy ở cửa hàng đồ cũ

SGGP
Văn phòng Thủ tướng Australia, ngày 31-1, đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp về việc hàng trăm tài liệu có đóng dấu “tối mật” được tìm thấy tại một cửa hàng đồ cũ ở thủ đô Canberra.

Một số tài liệu chính phủ Australia nằm trong tủ hồ sơ cũ. Ảnh: ABC

Một số tài liệu chính phủ Australia nằm trong tủ hồ sơ cũ. Ảnh: ABC

Theo Đài Truyền hình quốc gia ABC, tài liệu nằm trong tủ hồ sơ hai ngăn được bán giá rẻ tại một cửa hàng thanh lý đồ nội thất của chính phủ tiền nhiệm ở Canberra. Tủ khóa nhiều tháng nay vì không có chìa khi được rao bán.

Gần đây, khi tủ được mở, hàng trăm tài liệu liên quan tới công việc của chính phủ tiền nhiệm trong suốt gần một thập kỷ đã được tìm thấy, trong đó có cả những thông tin tối mật về an ninh quốc gia, chính sách quốc phòng và cả các thông tin tình báo quốc gia.

Đây được cho là chiếc tủ trong một văn phòng quan chức cấp bộ, bị bỏ lại sau khi đảng Lao động thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013.

Thông thường, các tài liệu tối mật của chính phủ chỉ được công bố sau 20 năm được soạn thảo.

NGUYÊN VY ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.