Ukraine

Bà Tymoshenko muốn trở lại chức Thủ tướng

Bà Tymoshenko (T)  và Tổng thống Viktor Yushchenko

Với hơn 70% số phiếu đã được kiểm, đảng Các địa phương Ukraine của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovych giành được gần 30% phiếu bầu, đứng thứ hai là khối Tự do của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 22,49% và thứ ba là khối Ukraine của chúng ta của Tổng thống Viktor Yushchenko với 15,29%, tiếp theo là đảng Xã hội (6,29%) và đảng Cộng sản (3,54%).
 
Hiện cả hai phía thân Nga (đảng của ông Yanukovych) và thân phương Tây (đảng của Tổng thống Yuschenko và đảng của bà Tymoshenko) đang tranh thủ tiếp xúc để thành lập các liên minh đủ mạnh thành lập chính phủ. Bà Tymoshenko đã khẳng định bà mong muốn trở lại chức vụ Thủ tướng bằng việc tái hợp với lực lượng của ông Yuschenko (cả hai nhân vật là trung tâm của cuộc “cách mạng cam” năm 2004).
 
Nếu các đảng không thể liên minh để thành lập chính phủ mới thì tới ngày 10-6, Tổng thống Ukraine sẽ giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Nhiều nhà phân tích cho biết ngay cả khi một chính phủ liên minh được thành lập thì khả năng đổ vỡ cũng sẽ rất cao.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.