Bác kháng cáo, đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển

TAND tỉnh Bình Dương đã bác kháng cáo Hồ Nguyên Lễ (là người đại diện cho bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ Nguyễn Phương Hằng kiện ông Nguyễn Đức Hiển.
Bác kháng cáo, đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển
Bác kháng cáo, đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển

Ngày 27-10, TAND tỉnh Bình Dương cho biết, đã bác kháng cáo của ông Hồ Nguyên Lễ (là người đại diện cho bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và giữ nguyên quyết định đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TPHCM).

Trước đó, TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) thụ lý vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Phương Hằng và bị đơn là ông Nguyễn Đức Hiển. Theo đó, bà Nguyễn Phương Hằng khởi kiện và yêu cầu ông Hiển phải xin lỗi, đăng báo xin lỗi trên báo Pháp luật TPHCM. Đồng thời, buộc ông Hiển yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam rút bài viết “Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.

Ngày 30-5-2022, TAND TP Thủ Dầu Một đã đình chỉ giải quyết vụ án. Lý do là người đại diện hợp pháp của bà Hằng là ông Lễ đã được Tòa triệu tập hợp lệ vào các ngày 22-12-2021 để tham gia hòa giải; ngày 16-5-2022 để làm việc về nội dung yêu cầu khởi kiện; ngày 26-5-2022 để tham gia phiên họp về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải nhưng ông Lễ xin hoãn phiên hòa giải ngày 22-12-2021, vắng mặt không có lý do các ngày 16-5-2022 và ngày 26-5-2022.

Sau đó, ông Lễ kháng cáo, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm hủy quyết định đình chỉ nói trên. Ông Lễ cho biết, ngày 25, 26 và 27-5-2022 ông không có mặt ở địa chỉ mà Tòa gửi thư triệu tập nên không nhận được giấy của Tòa. Ngày 28, 29-5-2022 là thứ bảy, chủ nhật.

Ngày 30-5-2022, ông mới nhận được giấy triệu tập và cũng là ngày Tòa án ra quyết định đình chỉ nên việc ông không đến làm việc đúng thời gian triệu tập là khách quan.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, tài liệu ông Lễ cung cấp thể hiện chỉ tham gia phiên Tòa hành chính vào sáng 25-5-2022. Buổi chiều cùng ngày đến 17 giờ ngày 27-5-2022, ông Lễ không có lịch làm việc nào trong khoảng thời gian này… Trong 3 ngày 25 đến 27-5-2022, ông Lễ không có mặt tại địa phương, ở địa chỉ được Tòa án triệu tập nên Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án là có căn cứ…

Vì thế, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của ông Lễ và giữ nguyên quyết định đình chỉ vụ án sơ thẩm ngày 30-5-2022 của TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Bà Nguyễn Phương Hằng phải chịu án phí dân sự phúc thẩm là 300 ngàn đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.