Bài toán khó cho phụ huynh nghèo !

Mua sắm thêm sách vở cho con tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (Thủ Đức)

(SGGP 12 G).- Tại một số nhà sách trên địa bàn TPHCM như nhà sách Nhân Văn (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Cừ (quận Thủ Đức), Văn Lang (quận Gò Vấp), sau khai giảng một ngày vẫn còn khá đông phụ huynh dắt con đến chọn mua các loại cặp táp, bút viết, sách vở...

Hầu hết các phụ huynh đều đến mua những dụng cụ, những loại sách mà các em còn thiếu sau khi nhập học.

Chị Lâm Thị Ái (ngụ phường 5, quận Tân Bình), đi mua thêm sách, bút viết cho cậu con trai học lớp 6, cho biết: “Năm nay dụng cụ học sinh cái nào cũng tăng giá hết. Năm ngoái tui mua một hộp bút bi có 12.000đ, năm nay lên đến 18.000đ”.

Còn anh Nguyễn Minh (ngụ phường 1, quận 5) mua thêm tập vở cho con gái học lớp 7, anh nói: “Năm nay mua sách vở cho các cháu mà choáng, cái gì cũng tăng giá. Năm ngoái tui mua tập vở này 75.000đ, bây giờ đã tăng lên hơn 80.000đ, còn các loại cặp táp, bút bi, viết chì đều tăng”. Mặc dù giá cả tăng như thế, nhưng các em đi học cần phải có đầy đủ dụng cụ học tập, nên phụ huynh nào cũng cố gắng mua cho con.

Tại những khu công nghiệp, khu chế xuất, số lượng con em của công nhân đến tuổi đi học cũng không ít, cái khó lại đè nặng lên vai những bậc cha mẹ này.

Tại một cửa hàng văn phòng phẩm trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), chúng tôi gặp anh Hải và chị Ly dắt con đi mua sách giáo khoa, chị Ly tính: “Vợ chồng chị đều là công nhân, lương cả hai khoảng 5 triệu đồng/tháng. Bình thường ăn uống, tiền trọ cũng đủ, nhưng bây giờ con gái vào lớp một, mua sắm đồng phục, sách vở, dụng cụ học tập đã ngót nghét hơn triệu đồng rồi, vô học lại nộp các khoản tiền nữa, chắc sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới!”.

Chị cho biết, cháu đã đến trường từ hôm 21-8, nhưng 20-8 công ty mới phát lương nên hôm nay mới đi mua được. Theo chị Vân, chủ cửa hàng văn phòng phẩm trên đường Trường Chinh (quận 12), giá các loại nguyên liệu như giấy, nhựa đều tăng nên hầu hết các loại dụng cụ học sinh đều tăng giá theo. Theo chị, bình quân các mặt hàng tăng giá từ 15%-30% so với năm ngoái.

Tương tự, các cửa hàng bán đồng phục học sinh trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), đường Lạc Long Quân (quận 11), đường Cao Thắng (quận 3), vẫn còn khá nhiều phụ huynh đến hỏi mua đồng phục cho các em. Những bộ đồng phục cho học sinh tiểu học, trung học đều tăng từ 15.000đ - 30.000đ/bộ.

Diễm Lệ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn