“Bấm bụng” mua thuốc giá trên trời

Qua đường dây nóng, một số bạn đọc phản ánh đang có tình trạng khan hiếm thuốc đặc trị tại nhiều bệnh viện ở TPHCM, bệnh nhân phải mua thuốc ngoài thị trường với giá đắt.

Bạn đọc Văn Trường (ngụ ở quận 10) cho biết, mẹ anh điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Bác sĩ kê toa điều trị, hướng dẫn mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, gồm Methotrexate 2.5mg (loại thuốc điều hòa miễn dịch), Amlor, Folid. Tuy nhiên nhà thuốc của bệnh viện không có, anh Trường phải tìm mua bên ngoài với giá cao ngất ngưởng. “Tôi rất chật vật mới mua được thuốc. Riêng Methotrexate, người bán khẳng định khan hiếm hàng, không có trên thị trường. Rất may sau đó, tôi mua được Methotrexate từ một người rao bán trên mạng” - anh Trường nói. Anh Trường phải mua thuốc Methotrexate với giá 10.000 đồng/viên; có nơi bán 12.000 - 15.000 đồng/viên. Thuốc được bán lẻ từng viên, không có hộp, không hạn dùng. Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115, thuốc này giá chỉ khoảng 1.500 - 2.000 đồng/viên. Như vậy, thuốc Methotrexate trôi nổi bị thổi giá lên hàng chục lần. Một bác sĩ chuyên khoa khớp tại Bệnh viện Nhân dân 115 thừa nhận một số loại thuốc có kê toa nhưng bệnh viện không có. Cung không đủ cầu, nhà sản xuất ngừng cung cấp nên bệnh viện đành bó tay.

Trước đó, bạn đọc Thùy Mai (ngụ ở quận 10) cũng phản ánh tình trạng tương tự tại một bệnh viện đa khoa quốc tế ở quận Gò Vấp. Bác sĩ bệnh viện này kê toa thuốc Moxio và hướng dẫn bệnh nhân mua ở nhà thuốc bệnh viện. Nhưng nhà thuốc bệnh viện không có thuốc này, chị Mai phải đôn đáo tìm mua loại thuốc này với giá đắt hơn gấp nhiều lần giá bán tại bệnh viện. 

Giải thích về việc thiếu thuốc bán cho người bệnh, một số nhà thuốc tại bệnh viện cho rằng do là thuốc đặc trị nên không có. Nhiều bệnh nhân thắc mắc, nếu thuốc kê trong toa thuộc dạng hiếm hoặc không còn trên thị trường, tại sao bác sĩ không thay thế bằng thuốc khác? Khi tìm mua thuốc trôi nổi (trên mạng hay qua môi giới) bệnh nhân phải đối mặt với nhiều rủi ro như: ngộ độc thuốc, mua nhầm thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng. Có hay không việc một số đối tượng cấu kết, tạo khan hiếm ảo thuốc đặc trị trên thị trường để trục lợi?

Thi Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.