Bang California (Mỹ) xem xét thêm các loại thịt vào danh sách cảnh báo ung thư

Bang California (Mỹ) đang xem xét thêm thịt đỏ và các loại thịt chế biến vào danh sách cảnh báo ung thư, sau cảnh báo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hãng tin Reuters cho biết.

California vẫn đi trước nhiều bang ở Mỹ trong các quy định vì người tiêu dùng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Bang này từng ra luật quy định chuồng nuôi gà lớn hơn và hạn chế sử dụng kháng sinh cho gia súc.

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến không tốt cho sức khỏe, WHO vừa cảnh báo. Ảnh minh họa

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) của WHO ngày 26-10 công bố nghiên cứu cho thấy, thịt chế biến (thịt xông khói, jambon, xúc xích, lạp xưởng...) có thể gây ung thư đại trực tràng ở người, nguy cơ phát triển ung thư là nhỏ nhưng gia tăng theo số lượng thịt tiêu thụ. IARC phân loại thịt chế biến vào Nhóm 1, chung với thuốc lá, rượu, khói xăng dầu, amiăng, asenic và plutonium, là các chất "có đầy đủ bằng chứng" liên quan bệnh ung thư. Thịt đỏ (bò, cừu, heo...) được phân loại "có thể gây ung thư", trong Nhóm 2A, chung với glyphosate, hoạt chất trong nhiều thuốc diệt cỏ.

Theo giới chuyên gia, nếu California đưa thịt đỏ và thịt chế biến vào danh sách cảnh báo ung thư có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng, gây ra một cuộc chiến tiềm năng với các đại gia sản xuất và chế biến thịt. Việc này cũng có thể mở cửa thêm cho người tiêu dùng bị một số chứng ung thư nộp đơn kiện các công ty sản xuất thịt.

Dự luật 65, một sáng kiến được California thông qua hồi năm 1986, quy định bang có danh sách tất cả hóa chất và các chất được biết làm tăng nguy cơ ung thư. Nhà sản xuất các sản phẩm có các chất như vậy phải có nhãn cảnh báo "rõ ràng và hợp lý" cho người tiêu dùng. Thông thường, khi một mục được thêm vào danh sách, nhà sản xuất phải chứng minh với Bang rằng sản phẩm của họ chưa đến mức nguy hiểm để phải dán nhãn cảnh báo.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.