Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước

SGGPO
Bão số 12 càn quét qua tuy không gây thiệt hại nặng cho tỉnh Phú Yên nhưng mưa lớn kèm theo việc các thủy điện đồng loạt xả lũ khiến cho hàng ngàn nhà dân ở vùng thấp trũng bị ngập nặng.

Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, bão số 12 khiến cho 1 người bị thương và 1 người bị lũ cuốn mất tích; 8 nhà dân bị sập, nhiều công trình, đường sá, cây cối đổ ngã, sạt lở… các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại. Bão khiến cho 68/110 xã bị mất điện.

>>> Clip ghi nhận tại rốn lụt Tây Hòa, tỉnh Phú Yên:
Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 1 Nhà dân ở rốn lũ Tây Hòa (Phú Yên) ngập sâu trong biển lũ sau bão số 12

Về giao thông, trên quốc lộ 1A, sau mưa bão, mặt đường phát sinh một số vị trí sụt lún gây mất an toàn giao thông. Riêng quốc lộ 19C nước ngập sâu khoảng 0,8m; một số tuyến đường như ĐT.641, ĐT.642, ĐT.643, ĐT.650 bị ngập từ 0,3-1,0m gây chia cắt giao thông.

Trong khi đó, hàng chục khối đất đá sạt lở xuống đường sắt ở Km 1217+500 thuộc xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa (Phú Yên). Đơn vị quản lý đường sắt đã tổ chức khắc phục, hiện khu vực trên đã thông tuyến.

Đợt bão vừa qua, lũ trên sông Kỳ Lộ lên rất nhanh, khiến cho nhiều vùng hạ du, thấp trũng ở huyện Đồng Xuân, Tuy An bị ngập sâu từ 0,5m đến 2,5m.

Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 2 Ngôi nhà ở rốn lụt Xuân Mỹ (xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) bị ngập sâu
Chiều cùng ngày, theo ghi nhận của PV Báo SGGP, tại các vùng rốn lũ huyện Tây Hòa (Phú Yên) lũ bắt đầu rút chậm. Đến tối, nhiều vùng dân cư ở các thôn Lạc Chỉ, Xuân Mỹ, Phú Thuận (xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) hàng trăm nhà dân vẫn còn ngập sâu trong biển nước.

Tại rốn lũ Lạc Chỉ gần như bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài, chính quyền vận động người dân có nhà ngập di dời đến nhà tránh lũ để ở tạm chờ lũ rút.

Tại rốn lũ Xuân Mỹ, người dân vẫn đang bì bõm lội qua các điểm ngập, hàng trăm nhà dân vẫn đang ngập sâu. Theo phản ánh của người dân, khoảng 13 giờ 30 phút, lũ bắt đầu dâng lên rất cao, kèm theo mưa gió lớn khiến nhiều hộ dân trở tay không kịp…

Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 3 Người dân thôn Xuân Mỹ cho biết lũ lên quá nhanh khiến họ trở tay không kịp
Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 4 Nhiều lúa gạo, gia cầm của dân bị lũ cuốn trôi, hư hại

 Khoảng 16 giờ cùng ngày, tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra vụ việc một người dân bị trượt chân, bị lũ cuốn trôi mất tích.

Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 5
Bão đi qua, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước  ảnh 6
Nạn nhân mât tích được xác định là anh Hồ Ngọc B. (SN 1985, thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng). Trong chiều tối cùng ngày, lực lượng cứu hộ cùng gia đình đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, sau cơn bão số 12 đổ bộ, Phú Yên đối diện với nguy cơ về lũ lụt. Qua đó, địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương cơ sở tổ chức sơ tán 7.000 dân ở vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Các lực lượng quân đội, công an, dân quân cơ động túc trực 24/24 giờ để hỗ trợ người dân ở vùng ngập lũ…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: