Báo động gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh và mức sinh giảm

Ngày 4-7, TP Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11-7) với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ mít tinh
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ mít tinh

Tại mít tinh, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới như tỷ lệ tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao đang tạo ra những áp lực không nhỏ cho công tác dân số và sự phát triển kinh tế - xã hội thủ đô. Trong khi đó, một bộ phận người dân còn tâm lý, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” dẫn đến tỷ số giới tính khi sinh của thành phố còn ở mức cao so với mặt bằng chung của cả nước.

Cục trưởng Cục Dân số (Bộ Y tế) Lê Thanh Dũng cho biết, tỷ số giới tính khi sinh ở mức sinh học bình thường là từ 104 - 106 trẻ em trai/100 trẻ em gái nhưng tỷ số này ở Việt Nam đang ở mức rất cao, ngưỡng đáng báo động là 110,5 trẻ em trai/100 trẻ em gái, cá biệt, có nơi tỷ số này từng lên đến 114/100. Cùng với đó, các nghiên cứu, điều tra cho thấy, xu hướng kết hôn muộn, không muốn kết hôn, không muốn sinh con, sinh muộn, sinh ít ngày càng tăng cao và có xu hướng lan rộng. Theo ước tính của các chuyên gia dân số, tốc độ tăng dân số của Việt Nam đang giảm khá nhanh, nếu như bình quân giai đoạn 2017 - 2020 tốc độ tăng dân số là 1,07% thì năm 2022 chỉ còn 0,98% và năm 2023 là 0,84% và dự báo tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục