Báo động trẻ em bị bạo hành

SGGP

Dịch Covid-19 khiến các hoạt động phòng chống bạo hành tại gia đình bị gián đoạn, đẩy trẻ em tại hơn 100 nước đối mặt với nguy cơ dễ bị ngược đãi và bạo hành. Đây là kết luận vừa được Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đưa ra trong khảo sát tác động của dịch Covid-19 đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Bạo hành trẻ em gia tăng tại nhiều nước trong thời kỳ  đại dịch Covid-19

Bạo hành trẻ em gia tăng tại nhiều nước trong thời kỳ đại dịch Covid-19

Nguy cơ cao

Theo UNICEF, tại 104 nước (với khoảng 1,8 tỷ trẻ em) trong tổng số 136 nước tham gia khảo sát đã ghi nhận tình trạng gián đoạn hoặc ngừng các dịch vụ, trong đó có quản lý, đến thăm trẻ em và phụ nữ có nguy cơ bị bạo hành. Việc các nước đều áp dụng những biện pháp phong tỏa nhằm khống chế đại dịch Covid-19 lây lan cũng đã ảnh hưởng tới các chương trình phòng chống bạo hành gia đình, cản trở trẻ em tiếp cận các cơ quan bảo trợ và dịch vụ tư vấn. 

Ngoài ra, khoảng 67% số nước tham gia khảo sát ghi nhận ít nhất 1 dịch vụ bảo trợ và chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có Nam Phi, Malaysia, Nigeria và Pakistan. Nam Á, Đông Âu và Trung Á là những khu vực có nhiều nước bị gián đoạn dịch vụ bảo trợ trẻ em nhất. Quản lý hồ sơ và thăm khám tại nhà cho trẻ em, phụ nữ có nguy cơ bị lạm dụng là một trong những dịch vụ thường bị gián đoạn nhất. Khoảng 2/3 số quốc gia bị gián đoạn báo cáo rằng, ít nhất một loại hình dịch vụ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, 2/3 số quốc gia cho biết các biện pháp giảm thiểu đã được thực hiện. 

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 18-8, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết, việc đóng cửa các trường học và các biện pháp hạn chế đi lại đã làm tăng thời gian trẻ em phải ở nhà với những đối tượng bạo hành. Trong khi đó, đại dịch đang khiến nỗ lực bảo trợ trẻ em gặp khó khăn hơn, cũng như đẩy những người làm công tác bảo trợ xã hội đứng trước rủi ro có thể lây nhiễm bệnh. Hậu quả của việc gián đoạn hoặc ngưng trệ các dịch vụ bảo trợ khiến trẻ em trở thành những đối tượng bơ vơ, không biết nương tựa vào đâu.

Hướng giải quyết

Để giải quyết thực trạng này, UNICEF đang hỗ trợ các chính phủ và các tổ chức đối tác điều chỉnh, duy trì các dịch vụ phòng chống trẻ em bị bạo hành trong đại dịch. Đơn cử tại Bangladesh, UNICEF đã cung cấp những vật dụng bảo hộ cá nhân như khẩu trang, nước sát khuẩn tay, bảo vệ mắt cho nhân viên bảo trợ xã hội để có thể giúp đỡ trẻ em sống trên đường phố, trong các khu ổ chuột cũng như tại các khu vực bị ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Công tác tuyển dụng và đào tạo thêm các nhân viên làm dịch vụ tư vấn cho trẻ em cũng được ưu tiên. Tại Ấn Độ, UNICEF đang làm việc với CHILDLINE - được chính phủ Ấn Độ tuyên bố là dịch vụ khẩn cấp để xử lý một số hậu quả trước mắt và lâu dài của Covid-19 liên quan đến bạo lực trẻ em. Dịch vụ này đã nhận được 46.000 cuộc gọi trong 21 ngày, từ 20-3 đến 10-4. Gần 10.000 cuộc gọi trong số này là các trường hợp cần nhân viên CHILDLINE tiếp cận hỗ trợ, nhất là cần được bảo vệ khỏi lạm dụng và bóc lột.

Bà  Henrietta Fore nhấn mạnh, trong thời kỳ khủng hoảng do Covid-19 gây ra, các chính phủ phải có các biện pháp tức thời và lâu dài để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bao gồm chỉ định và đầu tư vào các nhân viên dịch vụ xã hội, tăng cường đường dây trợ giúp trẻ em và cung cấp các nguồn lực tích cực trong việc nuôi dạy con cái.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.