Bảo tồn voi tại Đắk Lắk, Nghệ An, Đồng Nai

(SGGP).- Ngày 19-10, tại Hà Nội, Cơ quan quản lý Cites Việt Nam và Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã tổ chức hội thảo về việc bảo tồn loài voi, những chính sách xử lý các tang vật, mẫu vật ngà voi thu giữ được từ các vụ buôn bán và vận chuyển ngà voi nhập lậu.

Cơ quan chức năng bắt giữ vụ nhập lậu tới 7 tấn ngà voi từ châu Phi vào cảng Hải Phòng hồi tháng 3-2009.

Theo Cites, trong hơn 20 năm qua, số lượng voi hoang dã ở châu Á cũng như Việt Nam đã bị sụt giảm nghiêm trọng. Từ khoảng 1.500 - 2.000 con vào năm 1980, đến nay Việt Nam chỉ còn khoảng 70 - 130 con, trong đó khoảng 51 con là voi đang được nuôi tại buôn làng (Đắk Lắk). Những năm gần đây, liên tục rộ lên các vụ nhập ngà voi từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, từ năm 2004 tới nay đã bắt giữ thêm 26 vụ ngà voi lậu, với tổng số ngà voi thu giữ được là hơn 23.000kg, tương đương khoảng 1.550 - 4.660 ngà của khoảng 775 - 2.330 con voi.

Theo Vụ Bảo tồn thiên nhiên, từ năm 2009 đến nay đã có ít nhất 18 con voi bị bắn chết. Mới đây Thủ trưởng Chính phủ đã ra Quyết định số 940/QĐ-TTg về việc phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp đến năm 2020 để bảo tồn voi ở Việt Nam. Việt Nam cũng đang nỗ lực hợp tác với các cơ quan bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã thế giới để tìm giải pháp bảo vệ loài voi và các loài động vật hoang dã khác.

Trong đó, Bộ NN-PTNT đang xây dựng đề án bảo tồn voi tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Nghệ An, Đồng Nai theo hướng hỗ trợ kinh tế cho người dân đang nuôi giữ đàn voi nhà, gắn chíp voi thuần hóa để tiện theo dõi, thiết lập hàng rào bảo vệ đàn voi tại khu bảo tồn, cho voi sinh sản để ngăn chặn sự suy giảm số lượng.

P.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: