Bắt công chức địa chính xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân

Ngày 4-11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Nhân (32 tuổi, trú xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên), là công chức địa chính xã Duy Trung về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Như Nhân lợi dụng vị trí công tác tại bộ phận địa chính xã, đưa thông tin gian dối về khả năng làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất. Việc này làm cho nhiều người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Nhân chiếm đoạt.

Bắt công chức địa chính xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân ảnh 1 Lực lượng công an tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Nhân

Nhân đã nhiều lần nhận tiền của người dân để làm thủ tục đất đai. Nhân cũng nhận tiền đặt cọc để bán đất do UBND xã quản lý, nhận tiền để chuyển đổi mục đích từ đất hoa màu, đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Đến nay, có trên 340 trường hợp tin tưởng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đưa tiền cho Nguyễn Như Nhân. Kết quả điều tra xác minh ban đầu, chỉ với 2 trường hợp đã xác định số tiền mà Nguyễn Như Nhân đã chiếm đoạt là 7,77 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của Nhân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ 466 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài liệu có liên quan. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, như Báo SGGP thông tin, Nguyễn Như Nhân đến Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú vào cuối tháng 10-2022, khai báo về vụ vỡ nợ với số tiền rất lớn. Tại cơ quan điều tra, Nhân thừa nhận trong thời gian làm địa chính xã Duy Trung đã tiếp nhận và xử lý nhiều hồ sơ đất đai, xin chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở, tách thửa… cho nhiều người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, Nhân đã dùng số tiền mà người dân nhờ làm hồ sơ đất đai để sử dụng mục đích tiêu xài cá nhân nên dẫn đến vỡ nợ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.