Bắt đại ca giang hồ cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi rồi chiếm nhà đất

SGGPO
Qua truy xét, công an đã bắt giữ được đối tượng cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi rồi bằng thủ đoạn cầm cố sang nhượng nhà đất ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Đối tượng Trần Văn Định tại cơ quan công an

Đối tượng Trần Văn Định tại cơ quan công an

Ngày 13-6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đang giữ hình sự đối tượng Trần Văn Định (SN 1982, ngụ phường Tân Phong, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng bằng thủ đoạn cầm cố sang nhượng nhà đất ở khu vực.

Nghi can Định được xác định là đối tượng chủ mưu vụ cho vay lãi nặng bằng thủ đoạn cầm cố, sang nhượng đất tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Bước đầu, công an xác định quá trình hoạt động cho vay, nếu khách hàng nào khó đòi tiền thì Định chỉ đạo cho đàn em dùng vũ lực uy hiếp khủng bố tinh thần, ép con nợ rời khỏi nhà để chiếm nhà và đất.

Theo điều tra, cuối tháng 12-2019, bà L.T.L. (SN 1963, ngụ huyện Vĩnh Cửu) nợ vợ chồng Đinh Trọng Dũng (SN 1979, ngụ TP Biên Hoà) với số tiền là 700 triệu đồng. Do không có khả năng trả nợ nên vợ chồng Dũng yêu cầu bà L. đưa 2 bộ giấy tờ đất để cầm cố cho Dũng, trả với lãi suất 10%/1 tháng.

Sau đó, Dũng giới thiệu cho bà L. gặp Hoàng Văn Giang (SN 1988, ngụ TP Biên Hoà) vay với số tiền 250 triệu đồng với lãi suất 10%/ 1 tháng, Dũng giữ của bà L. 1 bộ hồ sơ giấy tờ đất ruộng tại Thạnh Phú, Vĩnh Cửu. Bà L. dùng số tiền vay của Giang đóng tiền lãi cho Dũng.

Tiếp đó, Dũng lại giới thiệu cho bà L. tiếp tục vay tiền của Trần Văn Định với số tiền là 1,4 tỷ đồng với lãi suất 10%/ 1 tháng. Dũng giữ 2 bộ hồ sơ nhà đất trong đó có giấy tờ nhà đất mà bà L. đang ở tại ấp 5, Thạnh Phú, Vĩnh Cửu. Khi Định đưa tiền cho bà L. thì Dũng có lấy lại bà L. với số tiền là 250 triệu đồng.

Để siết nợ, nhiều ngày gần đây, Dũng, Giang, Định cùng một số đối tượng đến nhà ép bà L. cùng thành viên trong gia đình ra khỏi nhà với lý do Dũng và Giang đã bán nhà cho người khác. Bà L. không đồng ý, chúng khống chế luôn trong nhà và khóa trái cửa. Thậm chí đã cắt cử 4 đối tượng ăn ngủ tại nhà bà L. dù không có sự đồng ý của bà và những thành viên trong gia đình.

Rạng sáng ngày 11-6, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đồng Nai kịp thời khống chế bắt quả tang Dũng, Giang, Thịnh, Hùng xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Công an thu giữ nhiều giấy tờ hợp đồng tay liên quan đến hoạt động tín dụng đen với lãi suất từ 10 đến 40%. Cả 4 khai nhận là đàn em của Định.

Từ lời khai trên, chiều ngày 12-6, công an đã bắt giữ được đối tượng Trần Văn Định. Hiện công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

Ngày 6-10, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra quyết định thi hành lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với chủ quán Karaoke Luxury Hồng Phúc, bà Hà Lê Hồng Phúc (SN 1982) ngụ ở ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom để tiếp tục điều tra về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hai bị cáo kêu oan trong vụ phúc thẩm hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng

Chiều 6-10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM) đối với các bị cáo: Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) và đồng phạm với phần tranh luận.