Bắt đầu sửa chữa trường hàng chục tỷ mới dùng đã nứt toác

SGGPO
Đơn vị chức năng đã huy động nhân công vào sửa chữa các điểm hư hỏng. Việc sửa chữa kéo dài khoảng 10 ngày.  

 

Bắt đầu sửa chữa trường hàng chục tỷ mới dùng đã nứt toác ảnh 1 Sửa chữa vị trí hư hỏng

Ngày 23-12, thầy Ngô Xuân Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị chức năng đã đưa nhân công vào sửa chữa các điểm hư hỏng ở phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học.

Việc sửa chữa bắt đầu từ ngày 21-12. Mỗi lần sửa chỉ có 1 đến 2 nhân công tham gia. Vị trí sửa đầu tiên ở nhà vệ sinh lầu 2. Theo đó, nhân công chỉ mới tiến hành cào bóc lớp gạch đã bị lún ở đây.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Nhàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Phú (1 trong 2 nhà thầu xây dựng phân hiệu) xác nhận nhân công vào sửa chữa là người của công ty đưa vào khắc phục các vị trí hư hỏng như đã thống nhất tại cuộc họp giữa các bên liên quan với Sở Xây dựng, Sở GD-ĐT. Dự kiến sửa chữa trong vòng 10 ngày.

Trong khi đó, một lãnh đạo công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cho biết, theo phương án khắc phục đã được duyệt, đối với kè đá bị nứt là tưới nước đủ ẩm và nhồi vữa xi măng mác cao vào vị trí bị nứt. Tuy nhiên, vị này bày tỏ lo ngại, qua nhìn nhận hình ảnh, nghi vết nứt đó là do sụt móng chứ không phải là do đắp đất cao. Nếu bơm vữa thì lo khi tường khô lại sẽ nứt tiếp.

Trước đó, như Báo SGGP Online đã phản ánh, Phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học do Ban Quản lý dự án phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 (thuộc Sở GD-ĐT) làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và đối ứng địa phương. Dự án do Liên danh Công ty Cổ phần Nam Sao và Công ty Cổ phần Hưng Phú thi công.

Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Kiến Phát. Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Sê San làm đơn vị tư vấn thiết kế. Công trình khởi công từ tháng 9-2016, đến tháng 6-2017 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo trường, việc tiếp nhận ngôi trường để đưa vào giảng dạy bắt đầu từ năm học 2017-2018 và cũng chính cuối năm học này đã bắt đầu xuất hiện hư hỏng.

Tình trạng hư hỏng được trường mô tả: Các bồn nước trên tầng 3 phía tây bị hỏng khiến nước chảy rò rỉ xuống tầng 2 và tầng 1 làm cho khu vực tường nhà vệ sinh lúc nào cũng thấm đẫm nước. Đường móng phía tây cuối dãy phòng học bị rạn nứt nghiêm trọng, theo chiều dài của tường khoảng 6m và chiều ngang khoảng 3m.

Khu nhà vệ sinh đường ống được thiết kế âm trong tường, đường ống nước bị vỡ không sử dụng được. Nền nhà phòng vệ sinh bị lún, gạch nền bị nứt theo đường lún.

Sau phản ánh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo kiểm tra vụ việc. Sở GD-ĐT phối hợp với các đơn vị kiểm tra và báo cáo cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, báo cáo này còn nhiều vấn đề chưa đề cập như thời điểm các hạng mục bắt đầu hư hỏng, qua đó làm cơ sở xác định ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trường mới xây đã hỏng. Điều đáng nói, trong báo cáo, dù không nêu rõ ai chịu trách nhiệm nhưng nhà thầu đồng ý bỏ tiền ra khắc phục các tồn tại….

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />