Bắt giữ 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông

Tối 24-3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ 2 đối tượng “xâm nhập trái phép mạng viễn thông”.

Theo đó, tại phường An Sơn (TP Tam Kỳ), tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các lực lượng liên quan dừng kiểm tra xe ô tô 92A- 061.97 do Phạm Đức An (31 tuổi, trú Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (33 tuổi, trú Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Bắt giữ 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông ảnh 1

Hai đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này. Người quốc tịch Trung Quốc đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Bắt giữ 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông ảnh 2

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô mà 2 đối tượng sử dụng

Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo cùng thực hiện. Chinh cũng đã thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110 triệu đồng. Chinh đã chuyển cho Bảo và An mỗi người 30 triệu đồng. Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng.

Thượng tá Phạm Văn Sơn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Công an Quảng Nam đã kịp thời đấu tranh, triệt phá hoạt động của các đối tượng trên trong thời gian ngắn”.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông” và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển vụ án đến cơ quan liên quan để tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể anh Dương đưa về nhà mai táng

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông chết bí ẩn

Ngày 26-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, 22 giờ ngày 25-5, Trung tâm Giám định pháp y Trung ương tại TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đăng đã hoàn tất việc giám định pháp y đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, chết chưa rõ nguyên nhân.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án