Bắt người nước ngoài sử dụng internet lừa đảo hàng chục tỷ đồng

SGGPO

Tại cơ quan điều tra, Obiora Walter (33 tuổi, quốc tịch Nigeria) khai không những đột nhập, đánh cắp nhiều dữ liệu, email… để thực hiện việc lừa đảo mà còn dùng nhiều tài khoản trên mạng xã hội để lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ Việt Nam. 

Ngày 12-4, Công an TPHCM cho biết đang tạm giữ đối tượng Obiora Walter để điều tra về hành vi sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bênh cạnh đó, công an thu giữ nhiều tang vật như: Máy tính, ổ cứng, điện thoại, 6 con dấu của 6 công ty khác nhau, nhiều tài liệu liên quan đến đường dây lừa đảo.

Trong máy tính của Obiora còn chứa nhiều phần mềm chuyên dụng dùng để phát tán mã độc chứa virus đánh cắp thông tin bảo mật thư điện tử, từ đó chiếm quyền làm chủ các email để phục vụ việc lừa đảo.

Trước đó, Công ty TNHH Hella Việt Nam (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) đến công an trình báo về việc công ty mẹ của công ty này có trụ sở tại Trung Quốc bị lừa số tiền gần 7.000 Euro.

Nội dung trình báo, phía Công ty TNHH Hella Việt Nam cho biết, đầu năm 2017 Công ty Hella Shanghai Electronics có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) nợ Công ty Indo - MIM Private Limited có trụ sở tại Ấn Độ 3 đơn hàng với số tiền là gần 7.000 Euro.

Ngày 15-2-2017, phía công ty TNHH Hella Việt Nam nhận được email giống hệt email của công ty đối tác yêu cầu thanh toán tiền nợ và văn bản về việc thay đổi tài khoản thụ hưởng. Thông qua nội dung email thể hiện, yêu cầu công ty phải thanh toán số tiền nợ vào tài khoản đứng tên Công ty TNHH Tek Seng Rice Mill có trụ sở ở số 38 đường Bùi Viện, quận 1, TPHCM. Số tài khoản này được  mở tại Ngân hàng Sacombank.

Lúc này, Công ty Hella Shanghai Electronics chuyển trả toàn bộ tiền nợ vào số tài khoản như công ty “đối tác” cung cấp. Vụ việc được phát hiện nên Công ty Hella Shanghai Electronics đã ủy quyền cho công ty con của mình là Công ty TNHH Hella Việt Nam trình báo công an.

Từ trình báo, Công an TPHCM đã tiến hành mời Giám đốc công ty TNHH Tek Seng Rice Mill là bà T.T.N.T. (29 tuổi, ngụ quận 4) đến làm việc. 

Qua đấu tranh, bà T. khai nhận có quen biết với Obiora Walter ở một quán bar. Sau khi trò chuyện, Obiora Walter đặt vấn đề nhờ bà T. mở công ty để chuyển một số hàng hoá ra nước ngoài. Sau này, khi thành lập công ty thì Obiora Walter đã yêu cầu bà T. rút tiền của Công ty Hella Shanghai Electronics gửi về tài khoản của công ty mình để đưa cho Obiora Walter.  Bên cạnh đó, bà T. còn mở thêm nhiều công ty khác nhau.

Ngày 6-4, công an đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi cư trú của Obiora tại một chung cư ở quận 2, TPHCM. Qua khám xét, công an thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho việc lừa đảo của Obiora Walter.

Bên cạnh đó, công an còn phát hiện 6 con dấu và hồ sơ pháp nhân của 6 công ty khác nhau do một trợ thủ đắc lực khác của Obiora Walter đứng tên là N.T.N.T (33 tuổi, ngụ quận 4). Bước đầu, Obiora Walter khai nhận đã đột nhập, đánh cắp nhiều dữ liệu, email… để thực hiện việc lừa đảo.

Ngoài ra, Obiora Walter khai đã dùng nhiều tài khoản trên mạng xã hội để lừa tình, tiền nhiều phụ nữ Việt Nam. Sau khi thực hiện xong các vụ lừa đảo, Obiora Walter mua các loại hàng hóa giá trị cao ở Việt Nam chuyển về nước.

Hiện công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

ĐAN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án