Bầu cử Mỹ: Một cố vấn cao cấp của Obama từ chức

Jim Johnson, trưởng nhóm tìm ứng viên phó tổng thống của Thượng nghị sĩ Barack Obama, vừa từ chức sau xì căng đan liên quan nợ vay thế chấp.

Theo điều tra của tờ Wall Street Journal, Johnson đã vay 7 triệu USD của Công ty thế chấp Countrywide để mua nhà với mức lãi suất ưu đãi, thấp hơn nhiều so với lãi suất thị trường. Trong thông báo giải thích, ông Obama nói Johnson từ chức để tránh ảnh hưởng tới tiến trình tranh cử của ông.

Kinh tế Mỹ suy giảm trầm trọng đang trở thành vũ khí chính trị đặc biệt lợi hại của ông Obama, ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến Iraq không còn là vấn đề được hầu hết cử tri quan tâm nhất.

Theo khảo sát gần đây của Viện Gallup, có tới 78% người Mỹ có quan điểm tiêu cực về nền kinh tế quốc gia. Vì thế, việc ông Obama chuyển trọng tâm tranh cử sang kinh tế, thay vì an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại (2 vấn đề ông McCain có nhiều kinh nghiệm hơn) được đánh giá là một “nước cờ” đúng đắn.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.