BHXH Việt Nam lý giải về trường hợp nhận lương hưu trên 100 triệu đồng/tháng

SGGP
Sau vụ một cô giáo hưởng lương hưu chỉ có 1,3 triệu đồng/tháng, ngày 1-11, BHXH Việt Nam cũng làm rõ hơn về trường hợp hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là 100 triệu đồng/tháng.

Tin liên quan

BHXH Việt Nam lý giải về trường hợp nhận lương hưu trên 100 triệu đồng/tháng

Theo lý giải của BHXH Việt Nam, giai đoạn trước ngày 1-1-2007 (ngày Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực thi hành) do pháp luật quy định không khống chế trần tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho nên người lao động này đã được doanh nghiệp đóng BHXH trên nền tiền lương hàng tháng rất cao. Trong đó có giai đoạn tiền lương hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH

cao nhất lên tới 249 triệu đồng. Giai đoạn từ sau ngày 1-1-2017, do Luật BHXH có quy định khống chế mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cao nhất bằng 20 lần mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở), nên người lao động này đóng BHXH trên nền tiền lương hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH dao động thấp nhất là 9 triệu đồng và cao nhất là 23 triệu đồng.

Về cách tính hưởng lương hưu, theo quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, khi tính lương hưu cho những người nghỉ hưu trong năm 2015 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ quy định cho từng năm đã đóng BHXH (trong đó thời điểm trước năm 1995 với hệ số là 4,26; các năm từ năm 1996 trở đi theo hệ số thấp dần).

Do đó, với tiền lương đóng BHXH cả quá trình rất cao như trên chia bình quân cho 279 tháng đóng BHXH thì người lao động có mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu là 140.837.530 đồng. Lương hưu được hưởng = 140.837.530 đồng x 62% = 87.319.268 đồng/tháng. Qua 2 lần được Nhà nước quy định điều chỉnh lương hưu (năm 2016 tăng 8%, năm 2017 tăng 7,44%), đến nay mức hưởng lương hưu của trường hợp này là  101.321.000 đồng/tháng.

BHXH Việt Nam khẳng định, trường hợp này được hưởng lương hưu cao do mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH toàn bộ quá trình làm việc của người lao động đều theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định và luôn đóng BHXH hàng tháng ở mức lương rất cao.

Được biết, người có mức lương hưu trên 100 triệu đồng/tháng này hiện sống ở TPHCM, có 18 năm làm tổng giám đốc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam.

Trong khi đó tại cuộc họp báo chiều 31-10 ở Hà Nội, một thông tin được nêu ra là một cô giáo ở Hà Tĩnh khi nghỉ hưu lương chỉ có vỏn vẻn 1,3 triệu đồng/tháng (đã tính cả tiền Nhà nước cấp bù).

Theo bà Đinh Thu Hiền - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam) thì hiện cả nước có 3.228 người có mức lương hưu dưới 1,3 triệu đồng/tháng. Như vậy, rõ ràng chính sách của Luật BHXH vừa mới ban hành và có hiệu lực chưa lâu đã bộc lộ ngay bất cập.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

An toàn, nhanh, rẻ

- Đầu tháng 10 tới, xứ mình dự kiến thí điểm loại hình Mobile Money (tiền di động) rồi sau đó sẽ triển khai diện rộng. Vậy là thanh toán điện tử sẽ nhanh trở nên xôm tụ theo cách rất dễ dàng với đa số cư dân.

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 65 công trình thi công trở lại

Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng cho biết, trên cơ sở hồ sơ, phương án an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của từng công trình do các đơn vị trình, Sở GTVT chấp thuận cho 65 công trình được triển khai thi công lại. 

Quy hoạch

Tin buồn