Bị đòi lại tiền tại tòa, Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh nói tuân theo phán quyết tòa án

Chiều 20-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người bị hại và bên nghĩa vụ liên quan tại phiên sơ thẩm xét xử Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Trước đó, được quyền trình bày yêu cầu trước khi tòa kết thúc xét hỏi, đa số người bị hại đều mong muốn cấp sơ thẩm buộc các bị cáo thanh toán tiền theo hợp đồng mà họ đã ký với Tân Hoàng Minh.

Nhà đầu tư Trần Thị H. nói rằng đã cùng 2 người con gái mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Qua 2 ngày xét xử, bà H. nhìn nhận bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đều thành khẩn khai báo, thể hiện họ có ý thức chấp hành pháp luật.

Theo bà H., đó là một điểm cộng của các bị cáo và nhà đầu tư này cho rằng, cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng cũng nộp tiền khắc phục 100% cho bị hại. Đây là "điểm cộng thứ 2". Đó là những lý do khiến hơn 1.200 nhà đầu tư gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cha con bị cáo Dũng và các bị cáo đồng phạm. Vì thế, bà H. chỉ cần lấy lại tiền gốc và mong tòa sơ thẩm chấp nhận đơn của những bị hại khác.

Cùng có ý kiến tại tòa, bà Nguyễn Thị L. (một trong hàng ngàn người ký đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo) mong hội đồng xét xử tuyên các bị cáo mức án nhẹ, để họ sớm được quay lại con đường kinh doanh. Trong khi đó, một số bị hại khác mong mỏi sớm nhận được khoản tiền họ đã đầu tư, có thể là ngay sau thời điểm kết thúc phiên tòa sơ thẩm.

Trước những yêu cầu trên của các nhà đầu tư, luật sư Nguyễn Chiến (bảo vệ cho một số bị hại) đề nghị bị cáo Đỗ Anh Dũng trả lời.

Trước tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng khẳng định, các khoản tiền lãi trong hợp đồng giữa tập đoàn này và các bị hại (nhà đầu tư) mà đến hạn trước thời điểm ông Dũng bị bắt, ông xin nhận trách nhiệm trả số tiền đó. "Còn những khoản tiền lãi tính từ sau thời điểm tôi bị bắt, tôi tuân theo quyết định của hội đồng xét xử", bị cáo Dũng nói và cho biết đã khắc phục hơn 8.600 tỷ đồng và nộp thừa hơn 1 tỷ đồng.

Theo bị cáo Đỗ Anh Dũng, về nguyên tắc đây là vụ án hình sự về xâm phạm sở hữu, khi bị cáo bị bắt thì hợp đồng vô hiệu. Về bản chất, tất cả số tiền đó đang đưa vào kinh doanh và chưa phát sinh lợi nhuận, nên bị cáo phải thu hồi về. Do đó, Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh đặt vấn đề về tinh thần tự nguyện và thái độ thiện chí của Tân Hoàng Minh.

Trong ngày xét xử trước đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng khai, năm 2021, Tân Hoàng Minh có nhu cầu thêm vốn nên bị cáo trao đổi với con trai là Đỗ Hoàng Việt để tìm nguồn tài trợ vốn. Bị cáo Việt đề xuất phát hành trái phiếu nên bị cáo Dũng đồng ý đề ra chủ trương rồi giao cho con trai thực hiện.

Bị cáo thừa nhận ngay từ khi ra chủ trương phát hành trái phiếu, trong thâm tâm bị cáo Đỗ Anh Dũng chưa bao giờ nghĩ đó là chiếm đoạt tài sản, mà chỉ nhằm huy động vốn lấy tiền kinh doanh đầu tư, thanh toán hợp đồng.

Theo kế hoạch, sáng mai, 21-3, phiên tòa tạm nghỉ và tiếp tục phần tranh tụng vào chiều cùng ngày.

Tin cùng chuyên mục