Bị khởi tố vì nhập găng tay đã qua sử dụng từ Trung Quốc

Mặc dù theo khai báo hải quan là nhập gần 6 tấn găng tay mới 100% để phục vụ công nhân trong các nhà máy nhưng Công ty TNHH Ngọc Diệp lại nhập găng tay đã qua sử dụng từ Trung Quốc. 
Lô găng tay đã qua sử dụng nhập về Việt Nam của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Ảnh do Tổng cục Hải quan cung cấp
Lô găng tay đã qua sử dụng nhập về Việt Nam của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Ảnh do Tổng cục Hải quan cung cấp

Tối 4-3, văn phòng Tổng cục Hải quan ra thông cáo gửi báo chí thông tin về vụ, trong ngày 4-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (thuộc Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến Viện Kiểm sát huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, vào ngày 1-2-2021, Công ty TNHH Ngọc Diệp đăng ký tờ khai hải quan số 103822851311/A11 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị để nhập khẩu mặt hàng theo khai báo là “Găng tay PVC kết hợp cao su (găng tay bao), nhãn hiệu ZHEJIANG YASHIMEI, dùng để chống các hóa chất hóa học phục vụ cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, mới 100%”, số lượng 5.914kg, được đựng trong 546 thùng carton. Lô hàng được hệ thống phân luồng vàng và đã được thông quan. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid- 19 ở Việt Nam và trên thế giới diễn biến phức tạp và xét đây là mặt hàng nhạy cảm, nên ngày 2-2, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã ra thông báo số 249/TB-HQHN tạm dừng đưa hàng hóa qua khu vực giám sát để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng nhập khẩu.

Lực lượng hải quan kiểm tra thực tế lô hàng cho thấy có dấu hiệu là hàng đã qua sử dụng

Đến ngày 19-2, doanh nghiệp này xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, hàng hóa là găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng. 

Theo đó, chi cục hải quan đã phối hợp với chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng lấy mẫu xác định tình trạng của toàn bộ lô hàng. 

Đến ngày 22-2, chi nhánh này có chứng thư giám định số 21C08GHQ00008-01 xác định là “găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng” thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định tại Mục II Phụ lục I Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Ngoại thương và Mục I Phụ lục I Thông tư số 12/2018/TT-BTC ngày 15-6-2018 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của Luật Ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ. 

Theo Tổng cục Hải quan, số hàng hóa vi phạm thực tế là 5.640kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163.800.000 đồng. 

Tin cùng chuyên mục