Bị kiện đánh cắp kỹ thuật, công ty Trung Quốc ra tòa

SGGP
Ngày 8-1 (giờ địa phương), Công ty Sinovel của Trung Quốc đã ra hầu tòa tại tiểu bang Wisconsin theo đơn kiện của Công ty American Superconductor (AMSC) của Mỹ. 
Lúc đầu, Sinovel mua công nghệ của AMSC để chế tạo động cơ phong điện. Năm 2011, Sinovel ngừng mua công nghệ của AMSC với lý do Chính phủ Trung Quốc thay đổi luật về kiểm soát hệ thống truyền điện. Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện Dejan Karabasevic, nhân viên làm việc tại Áo đã đánh cắp các kỹ thuật của AMSC để bán cho Sinovel lấy 1,7 triệu USD.

Trước khi bị đánh cắp công nghệ, giá trị của AMSC trên thị trường chứng khoán năm 2011 vào khoảng 1,5 tỷ USD. Sau khi mất mối khách hàng Sinovel, trị giá của AMSC giảm xuống còn 200 triệu USD và nay chỉ còn 80 triệu USD. Nếu tòa án ở Wisconsin kết luận Sinovel phạm tội đánh cắp công nghệ, công ty này có thể phải bồi thường cho AMSC khoảng 4,8 tỷ USD. Ngoài ra, AMSC cũng đang kiện Sinovel tại các tòa án ở Trung Quốc với số tiền đòi bồi thường lên đến 1,2 tỷ USD. 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.