Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

SGGPO

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Ngày 26-11, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, có buổi làm việc với Quận ủy quận 3. Dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ngành. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy quận 3. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lập phố “ăn vặt” Nguyễn Thượng Hiền

Báo cáo với đoàn, đồng chí Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy quận 3, thông tin, để cụ thể hóa chương trình hành động chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020-2025, Quận ủy chỉ đạo UBND quận nghiên cứu 2 đề án.

Đó là đề án xây dựng tuyến phố đi bộ tại đường Nguyễn Thượng Hiền và khu vực Hồ Con Rùa; đề án quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quận 3. Trong đó, Hồ Con Rùa là một công trình nổi tiếng của TP cần phải được tổ chức lại cho xứng tầm. Do đó, quận 3 lên ý tưởng đầu tư, cải tạo Hồ Con Rùa thành phố đi bộ chất lượng cao.

Ngược lại, điểm nhấn của phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền là tổ chức khu phố buôn bán đồ ăn vặt, thức ăn đường phố. Con đường này đã được giới thiệu trên các tạp chí du lịch, diễn đàn du lịch “bụi” của người nước ngoài. 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Do đó, quận sẽ tổ chức đường Nguyễn Thượng Hiền thành phố đi bộ vừa đảm bảo chất lượng phục vụ tốt hơn, vừa tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân. Đồng chí Phạm Thành Kiên đề xuất UBND TPHCM ủng hộ chủ trương, giao các sở, ngành liên quan phối hợp với quận tổ chức thực hiện.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 3 Đường Nguyễn Thượng Hiền được các diễn đàn du lịch "bụi" của người nước ngoài giới thiệu. Ảnh: KIỀU PHONG

Ủng hộ ý tưởng lập phố đi bộ của quận 3, nhưng đồng chí Nguyễn Thị Lệ phân tích thêm, đường Nguyễn Thượng Hiền quá nhỏ nên cần có giải pháp tổ chức hợp lý để đạt được mục tiêu đề ra mà không gây ảnh hưởng đến giao thông.

Góp ý thêm, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT) TPHCM Nguyễn Thanh Nhã đồng tình về việc tổ chức phố đi bộ để thêm các hoạt động sôi nổi ở quận 3 là rất cần thiết.

“Theo kinh nghiệm, việc tổ chức phố đi bộ ở những tuyến đường hẹp như đường Nguyễn Thượng Hiền sẽ thành công hơn”, Giám đốc Sở QH-KT chia sẻ nhưng lưu ý thêm về việc tổ chức giao thông. Bởi lẽ, Nguyễn Thượng Hiền là tuyến đường hẹp và giao cắt với nhiều trục đường huyết mạch của TPHCM, như đường Võ Thị Sáu, Nguyễn Đình Chiểu và Điện Biên Phủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 4 Đường Nguyễn Thượng Hiền được đề xuất phát triển thành phố "ăn vặt". Ảnh: KIỀU PHONG
Về ý tưởng thành lập phố đi bộ tại Hồ Con Rùa, Giám đốc Sở QH-KT cho rằng khu vực này lập quảng trường phù hợp hơn với việc tổ chức phố đi bộ.

Đồng chí Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, đánh giá cao ý tưởng cải tạo cảnh quan khu vực Hồ Con Rùa và khẳng định, nếu ý tưởng này được triển khai thì TPHCM sẽ tạo thêm một không gian, khu vực cho người dân sinh hoạt, phát triển du lịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 5 Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đi vào cụ thể, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình góp ý việc cải tạo cần thực hiện theo từng giai đoạn, trước mắt là chỉnh trang khu vực Hồ Con Rùa. Trong đó là chống thấm cho hồ (để tổ phun nước), tổ chức chiếu sáng nghệ thuật… Trên hết, việc cải tạo, chỉnh trang khu vực này cần tính toán theo hướng xây dựng thành công viên chuyên đề về văn hóa.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 6 Phối cảnh ý tưởng cải tạo, chiếu sáng mỹ thuật khu vực Hồ Con Rùa. Ảnh: Quận 3 cung cấp

Đặt người dân làm trung tâm

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhận xét, thời gian qua, quận 3 đạt được nhiều kết quả nổi bật, như việc huy động các nguồn lực, chăm lo cho người nghèo. Cùng với đó là chương trình vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm, chỉnh trang đô thị…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 7 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ ấn tượng trước kết quả trong 5 năm qua, quận vận động 1.425 hộ dân hiến hơn 8.050m2 đất (trị giá trên 400 tỷ đồng) để mở rộng 37 tuyến hẻm.

“Có thể gọi đây là những con hẻm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ và nêu rõ, hiện nay có không ít nơi gặp rắc rối ở từng m2 đất khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, quận 3 đã thực hiện một cách rất nhẹ nhàng, qua đó huy động được hàng ngàn m2 đất để mở rộng hẻm.

“Tôi đánh giá cao giá trị về sự đồng thuận của nhân dân. Chúng ta đã khánh thành được những con hẻm mẫu về huy động sức dân”, đồng chí Nguyên Văn Nên nhận xét và mong muốn mô hình này tiếp tục được phát huy, nhân rộng ra.

Theo đồng chí, không phải tự nhiên người dân đồng thuận hiến đất mở hẻm, mà kết quả phải đến từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Thực tế có nhiều nơi cũng muốn làm như thế nhưng không được, thậm chí chỉ vận động một vài hộ trên một tuyến đường nhưng vẫn làm không xong.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân ảnh 8 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy quận 3. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Quan trọng nhất là đặt người dân làm trung tâm. Làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân, như việc giao Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 bàn với dân trong sử dụng vỉa hè để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Hoan nghênh tinh thần chủ động của quận 3 trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 3 nhiệm kỳ 2020-2025 bằng các chương trình, đề án với sự phân công và thời gian cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn quận 3 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Qua đó, quận tiếp tục duy trì vị trí quận trung tâm của TPHCM bằng sắc thái riêng của quận.

Lưu ý, mọi sự thành công, thất bại đều từ con người, đồng chí Bí thư Thành ủy nhắc lại: “Công tác cán bộ là then chốt của then chốt”. Do đó, quận 3 phải tiếp tục giữ gìn, phát huy tinh thần trách nhiệm đối với công việc và có thái độ tận tụy phục vụ nhân dân.

Đồng chí cũng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải có chương trình hành động theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Đây là những căn cứ định lượng cụ thể để qua đó, chi bộ, HĐND và MTTQ giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Hiện trên địa bàn quận có 48 chung cư cũ xuống cấp, cần mời gọi đầu tư xây dựng lại mới. Quận 3 kiến nghị UBND TPHCM xem xét bán các phần diện tích nhà sử dụng chung cho nhà đầu tư khi đã hoàn tất 100% việc chuyển đổi từ hình thức đa sở hữu sang 1 chủ sở hữu các căn hộ chung cư; có cơ chế giao phần đất có quyền sử dụng chung thuộc chung cư cho chủ đầu tư. Đồng thời kiến nghị UBND TPHCM đề xuất Chính phủ điều chỉnh hợp lý tỷ lệ % chủ sở hữu căn hộ thống nhất phá dỡ để xây dựng lại chung cư mới (quy định hiện nay là 100%), nhằm tháo gỡ khó khăn hiện nay.

Trong chỉnh trang đô thị, Quận ủy quận 3 đã giao Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc sử dụng vỉa hè (toàn quận có 52 tuyến đường). Qua đó nhằm xác định đoạn vỉa hè nào không được sử dụng để kinh doanh, để xe; đoạn vỉa hè nào sử dụng một phần; đoạn vỉa hè nào có thể bố trí sử dụng kinh doanh theo giờ.

Thực hiện đề án chính quyền đô thị TPHCM không tổ chức HĐND cấp quận, phường và sáp nhập 3 phường 6, 7, 8 thành phường Võ Thị Sáu, quận 3 sẽ có 48 cán bộ dôi dư. Do vậy, quận 3 kiến nghị tăng 13 biên chế tại Quận ủy, tăng 35 biên chế tại UBND quận. Liên quan đề xuất này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở Nội vụ TPHCM cần có tham mưu chung để UBND TPHCM có hướng dẫn thực hiện trên toàn TPHCM.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TPHCM phát triển nhanh và bền vững

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TPHCM phát triển nhanh và bền vững

Phát biểu tại buổi làm việc với TPHCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi gắm: “Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn tự hào về TPHCM” và bày tỏ sự mong đợi, tin tưởng vững chắc thời gian tới, TPHCM phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình, thật sự để “Thành phố Hồ Chí Minh quê ta/ Đã viết lên thiên anh hùng ca/ Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói/ Lưu danh đến muôn đời”. Tổng Bí thư cũng lưu ý, Quốc hội, Chính phủ cùng các ban, bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, làm việc trực tiếp với TPHCM để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của Thành phố, tạo điều kiện để Thành phố phát triển trên tinh thần “TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để TPHCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, xứng tầm hơn nữa với vị trí quan trọng của mình.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại TPHCM và tỉnh Trà Vinh. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />