Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý

Hàng ngàn người Mỹ trong 2 ngày cuối tuần đã xuống đường biểu tình phản đối các vụ cảnh sát giết người da màu nhưng không bị truy tố.

Theo NBC, tại New York, cuộc biểu tình ôn hòa của khoảng 25.000 người vào tối 13-12 (giờ địa phương) cũng đã khiến 2 sĩ quan cảnh sát bị thương nhập viện.

Trước đó trong ngày, gia đình của nhiều người da màu có người bị cảnh sát giết hại như Michael Brown (bị bắn chết tại thị trấn Ferguson, bang Missouri)  và Eric Garner (người chết vì bị giam giữ tại New York) cùng với hàng ngàn người khác đã tuần hành tại Washington, DC, đòi hỏi Quốc hội giải quyết thỏa đáng sự tàn bạo của cảnh sát.

Người biểu tình tập trung tại Freedom Plaza và tuần hành trên đại lộ Pennsylvania gần tòa nhà Quốc hội Mỹ. Người biểu tình yêu cầu Quốc hội thành lập lực lượng đặc biệt trong hệ thống tư pháp để xử lý các trường hợp tấn công tàn bạo của cảnh sát nhằm vào công dân. Hàng ngàn người cũng đã biểu tình tại San Francisco và Oakland (bang California), Boston (bang Massachusett) hô vang những thông điệp đòi công lý cho người da màu. Cảnh sát bang Massachusetts đã bắt giữ ít nhất 23 người do hành vi gây mất trật tự.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.