Bình Định: Đề xuất xử lý 7 cán bộ, cựu cán bộ làm thất thoát hơn 376.075m² đất rừng

Ngày 25-5, UBND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã có báo cáo, xin ý kiến Huyện ủy Vân Canh xử lý 7 cán bộ, cựu cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa (huyện Vân Canh) không đúng quy định Luật Đất đai.

Theo UBND huyện Vân Canh, năm 2010, thực hiện Quyết định của 672/QĐ-TTg, ngày 25-4-2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt là Dự án 672), UBND huyện Vân Canh đã cấp đất lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa.

Bình Định: Đề xuất xử lý 7 cán bộ, cựu cán bộ làm thất thoát hơn 376.075m² đất rừng ảnh 1 Trước đó, một số người dân đã làm đơn tập thể tố cáo nhiều sai phạm, khuất tất trong việc thực hiện Dự án 672 ở xã Canh Hòa.

Tuy nhiên, sau đó đã xuất hiện một số đơn thư, phản ánh của người dân liên quan đến việc triển khai Dự án 672 tại xã Canh Hòa. Nhiều người dân tố cáo các cán bộ, lãnh đạo địa phương cấp đất không đúng quy định, không đúng đối tượng, ưu ái cho cán bộ, người thân cán bộ; cán bộ chuyển nhượng đất rừng…

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh đã kết luận việc cấp đất theo Dự án 672 tại xã Canh Hòa cho 5 hộ dân sai quy định, không đúng Luật Đất đai, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND xã là các ông Đoàn Văn Mức và Đoàn Văn Môn.

Kết luận điều tra cho biết, hậu quả sai phạm trên khiến cho Nhà nước thiệt hại 376.075m2 đất lâm nghiệp. Để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trên, liên quan đến trách nhiệm của nhiều các bộ, cựu cán bộ, lãnh đạo UBND xã Canh Hòa, UBND huyện Vân Canh.

Trong đó, ông Lưu Mạnh Hùng (cựu cán bộ địa chính xã Canh Hòa) đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ và cả nể lãnh đạo cấp trên đã xác nhận sai nguồn gốc đất cho 5 hộ dân với tổng diện tích 376.075m2 đất lâm nghiệp (đất của UBND xã quản lý mà xác nhận là đất khai hoang năm 1996) dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định.

Ông Môn, thời điểm giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa (năm 2010) đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân, dẫn đến việc đề nghị UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ sai quy định. Ngoài ra, ông Môn lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để xin giao đất, cấp sổ đỏ cho mình sai quy định.

Còn ông Mức vào tháng 8-2008 cũng đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Tiến, mặc dù không đủ điều kiện, không có đất nhưng đã lợi dụng sự ảnh hưởng của mình tác động đến ông Hùng "xin" cấp đất Dự án 672 trái quy định.

Các ông Nguyễn Trọng Hường (cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh), Phạm Thế Phong (Phó Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện), Nguyễn Tiến Sĩ (cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện), Nguyễn Văn Kỳ (cựu Phó Trưởng Phòng TN-MT huyện) liên đới trách nhiệm, khi thiếu kiểm tra, xác nhận nguồn gốc và đối tượng sử dụng đất dẫn đến tham mưu, ký quyết định cấp sổ đỏ, giao đất cho 5 hộ dân trái quy định.

Bình Định: Đề xuất xử lý 7 cán bộ, cựu cán bộ làm thất thoát hơn 376.075m² đất rừng ảnh 2 Người dân tố cáo đất rừng "lọt" vào nhà quan xã Canh Hòa.
Hiện, các ông Môn, Mức, Hường, Kỳ đều đã nghỉ hưu nên UBND huyện đề xuất Huyện ủy xử lý nghiêm về mặt Đảng; các ông Phong, Sĩ, Hùng (đang đương chức) bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh đã kiến nghị thu hồi diện tích đất được cấp sổ đỏ trái pháp luật đối với 5 hộ dân nói trên. Hiện, UBND huyện Vân canh đã đề nghị các đơn vị chức năng củng cố hồ sơ tạm dừng biến động tài sản của 5 hộ dân trên.

Hai chủ tịch xã “thâu tóm” trên 250.000m2 đất công

Theo hồ sơ, vào tháng 10-2008, ông Đoàn Văn Mức (lúc còn giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa) đã viết đơn xin giao đất, cấp sổ đỏ trên 150.277m2 đất lâm nghiệp (đất Dự án 672). Trong đơn, ông Mức khai nguồn gốc đất trên do bản thân tự khai hoang năm 1996, song thực tế từ trước đến nay đất này do UBND xã quản lý không hề có chuyện ông này khai hoang, quản lý, sử dụng.

Cũng trong dịp này, ông Đoàn Văn Môn (cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hòa) viết đơn xin giao đất, cấp sổ đỏ thửa đất trên 100.000m2. Các ông Trần Điệp (ở xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) xin cấp sổ đỏ 147.311m2; ông Đoàn Văn Hoài (ở xã Canh Thuận) xin cấp sổ đỏ thửa đất 150.277m2; ông Trần Trung Thạch (xã Canh Hòa) xin cấp sổ đỏ thửa đất 71.391m2. Tất cả được cấp sổ đỏ trái quy định Luật Đất đai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn