Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4

Đến chiều 27-9, ven biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa lớn trên diện rộng, vùng ven biển và một số quần đảo có gió giật mạnh. Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gió giật cấp 9 lên cấp 11.

Trao đổi nhanh với Báo SGGP Online, Đại tá Trần Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết, đã điều thêm 40 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cơ động đến Sở Chỉ huy tiền phương ở Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) để trực chiến hỗ trợ công tác ứng phó bão số 4 (bão Noru).

Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4 ảnh 1

Bộ đội Biên phòng Bình Định hỗ trợ ngư dân lai dắt tàu cá trên biển

Theo đó, Bình Định huy động 42.249 người tham gia công tác ứng phó với bão số 4. Trong đó, 1.042 chiến sĩ thuộc các lực lượng biên phòng, công an, thanh niên xung kích.

Về phương tiện, tỉnh huy động tại chỗ 3 xe thiết giáp, 3 xe chữa cháy, 8 tàu cứu hộ các loại, 515 xuồng máy, 18 ca nô, 14 xe chuyên dụng cùng 2.050 phương tiên gồm máy xúc, xe ben, ô tô tải, xe ủi để hỗ trợ công tác ứng phó bão.

Đồng thời, Bình Định chỉ đạo các đơn vị dự trữ lương thực phục vụ người dân các vùng xung yếu trong 7 ngày, với 2,2 triệu gói mì ăn liền, 1.500kg lương khô, gần 150.000 chai nước uống, thuốc chữa bệnh, hóa chất để phục vụ công tác khắc phục hậu quả mưa bão…

Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4 ảnh 2

Hỗ trợ người dân Bình Định chằng chống bảo vệ nhà cửa 

Tại thị xã Hoài Nhơn, có mưa diện rộng, vùng ven biển có gió mạnh. Trực tiếp kiểm tra công tác di dời dân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công cho biết, đến thời điểm này địa phương đã hoàn thành công tác sơ tán người dân. Trong đó, Hoài Nhơn ưu tiên sơ tán người già, trẻ em, phụ nữ mang thai đưa đến các trường học, trụ sở kiên cố để đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Chí Công, hiện đội tàu cá Hoài Nhơn còn 3 tàu cá đang trong vùng nguy hiểm của bão số 4. Địa phương đã liên hệ đến các chủ tàu yêu cầu di chuyển khẩn cấp xuống vùng biển phía Nam để tránh ảnh hưởng bão.

Tại huyện miền núi An Lão, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Tùng Lâm cho biết, huyện này đã ban bố lệnh cấm các tuyến đường vào phía miền núi, lên rừng để đề phòng mưa lớn sạt lở đất. Bên cạnh đó, huyện bố trí lực lượng chốt trực các tuyến đường xung yếu địa bàn miền núi để kịp thời ứng phó với các sự cố sạt lở.

“Hiện địa phương đã dời 54 hộ dân ở vùng sạt lở núi Gai thôn Trà Cong (xã An Hòa, huyện An Lão) đến nơi ở an toàn. Chúng tôi chỉ để lại các thanh niên xung kích để kịp thời xử lý với các tình huống”, ông Lâm cho biết.

Đảo Lý Sơn gió giật cấp 11

Đến 14 giờ chiều cùng ngày, tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gió giật mạnh cấp 9 lên cấp 11, biển động dự dội. Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn thông tin: “Bắt đầu từ sáng cùng ngày địa bàn có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7 đến đầu giờ chiều gió giật mạnh lên cấp 9, cấp 11. Mặc dù gió mạnh nhưng chưa gây thiệt hại lớn cho địa phương, chỉ có 50ha hành của bà con đang canh tác bị hư hại, dập lá”.

Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4 ảnh 3

Biển động dữ dội ở đảo Lý Sơn. Ảnh: CHÍ TÂM

Theo ghi nhận của PV, vào chiều cùng ngày, vùng ven biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có gió mạnh kèm theo mưa lớn, biển động. UBND huyện Bình Sơn đã tiến hành sơ tán trên 31.000 người dân, bố trí ở xen ghép, tập trung đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng mở cửa để đón các hộ dân đến lưu trú miễn phí để tránh bão.
Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4 ảnh 4

Người dân ven biển Bình Sơn đưa con nhỏ đến nơi sơ tán

Bình Định, Quảng Ngãi “chạy đua” sơ tán dân trước bão số 4 ảnh 5

Ven biển Bình Sơn (Quảng Ngãi) có sóng lớn

Trong ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành lệnh hỏa tốc yêu cầu Công ty CP Thủy điện Đakđrinh tổ chức vận hành điều tiết tăng lưu lượng xả nước, nhằm hạ dần mực nước hồ thủy điện Đakđrinh về mực nước an toàn đón lũ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn