Bình Dương: Họp khẩn phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế tỉnh cũng có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế nhằm tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Chiều tối 25-9, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ, tạm trú tại khu phố Cổng Xanh, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên.

Theo báo cáo ban đầu, ngày 23-9, Viện Pasteur TPHCM thông tin về trường hợp chị N.K.L. (22 tuổi) có tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được xác định trước đó (ngụ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, làm việc ở TPHCM), Sở Y tế đã thành lập đoàn giám sát tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh ngay trong tối cùng ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế tỉnh cũng có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế nhằm tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn.

Các cơ sở y tế trong địa bàn Bình Dương được yêu cầu thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng; tổ chức cách ly với những trường hợp dương tính, tránh tử vong và không để lây nhiễm với nhân viên y tế; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây nhiễm từ người sang người khi:

+ Tiếp xúc trực tiếp với nốt ban, vết loét hoặc vảy đậu mùa ở khỉ;

+ Tiếp xúc tình dục dưới bất kỳ hình thức nào hoặc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh đậu khỉ;

+ Ôm, xoa bóp, hôn; nói chuyện gần gũi qua các giọt đường hô hấp hoặc dịch miệng của người bị bệnh đậu mùa khỉ;

+ Tiếp xúc các bề mặt được sử dụng bởi một người bị đậu mùa khỉ hoặc vật dụng cá nhân của người bệnh như quần áo, giường, khăn tắm, dụng cụ ăn uống,…

Giai đoạn phát bệnh từ 2 đến 4 tuần:

+ Sau khi hạ sốt, xuất hiện phát ban tiến triển từ dát → sẩn → mụn nước → mụn mủ → lõm, đóng vảy → bong vảy. Có thể cùng xuất hiện ban ở nhiều giai đoạn khác nhau trên cơ thể;

+ Ban phân bố từ mặt lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Tổn thương cũng có thể xuất hiện trên màng nhầy, kết mạc, giác mạc trong miệng, trên lưỡi và trên cơ quan sinh dục;

+ Tổn thương có đường kính từ 0,5 - 1cm và số lượng từ một vài đến vài nghìn.

Tin cùng chuyên mục