Đồng Nai: Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Ca bệnh này khởi bệnh khi đang ở TPHCM.

Bệnh nhân là anh T. (25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc), làm việc ở TPHCM.

Theo báo cáo điều tra dịch tễ, bệnh nhân khởi bệnh ngày 17-9 và có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục nên đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không thuyên giảm.

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Đến ngày 22-9, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TPHCM khám. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ nên đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM và đến ngày 23-9 cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai và chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bệnh nhân có ngày khởi phát bệnh khi đang ở TPHCM và tiếp xúc với 4 người thân trong gia đình, nhưng giai đoạn ủ bệnh không trong thời kỳ lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ nên nguy cơ bị lây nhiễm rất thấp.

Trước đó, ngày 16-9, bệnh nhân tiếp xúc với bạn gái ở TP Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Hiện người này đang có triệu chứng phát ban quanh cơ quan sinh dục và CDC Đồng Nai đã chuyển thông tin cho CDC Bình Dương xác minh, điều tra, xử lý.

Tin cùng chuyên mục