Bộ Công thương kêu gọi Bộ Y tế, Bộ GTVT gỡ khó cho hàng hoá vào TPHCM

Tối 8-7, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải vừa  ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và Bộ GTVT đề nghị chung tay tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang có dịch. 
Bộ Công thương kêu gọi Bộ Y tế, Bộ GTVT gỡ khó cho hàng hoá vào TPHCM ảnh 1

Nhiều siêu thị cần hàng hoá thiết yếu để cung ứng cho nhân dân chống dịch, Bộ Công thương đề nghị gỡ vướng mắc trong lưu thông. Ảnh: Co.opmart Fanpage

Theo công văn nêu, để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân tại TPHCM và các tỉnh, thành phố có dịch khác ở phía Nam, Bộ Y tế, Bộ GTVT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, qua theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp trong hoạt động này, Bộ Công thương nhận được báo cáo của Sở Công thương TPHCM và các địa phương: Lâm Đồng, Tiền Giang, Cần Thơ… và một số doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường về việc hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc làm chậm hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu. 

Trong đó có quy định “tất cả người về từ TPHCM phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương” đã gây khó khăn cho một số đơn vị phân phối của TPHCM có nguồn hàng nằm ở tỉnh lân cận và ảnh hưởng chuỗi cung ứng hàng hóa khác của các hệ thống phân phối. 

Thêm nữa, hoạt động kiểm tra kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các trạm thu phí, chốt, trạm kiểm soát còn diễn ra tình trạng ùn tắc kéo dài, dẫn đến xe vận chuyển hàng hóa cung cấp cho TPHCM và các tỉnh phía Nam bị chậm, hàng hóa giảm phẩm cấp, hỏng, không kịp giao hàng.

Để tháo gỡ những khó khăn, Bộ Công thương đề nghị Bộ Y tế:

Quy định, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và thống nhất với các tỉnh, thành phố về địa điểm xét nghiệm Covid-19, bổ sung các điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt, trạm kiểm soát.

Nghiên cứu, xem xét, thống nhất yêu cầu xét nghiệm nhanh (thời gian hiệu lực 3 ngày) cho phép các lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu và người áp tải đi về trong ngày phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường tại TPHCM và các tỉnh phía Nam để các địa phương, doanh nghiệp cùng thực hiện.

Bộ Công thương cũng đề nghị Bộ GTVT:

Phối hợp với Bộ Công an có phương án rút ngắn thời gian phương tiện vận chuyển và người áp tải hàng hóa (khi có đầy đủ giấy tờ phòng chống dịch theo quy định) làm các thủ tục kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát. 

Bên cạnh việc tạo “luồng xanh” có phương án tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” để các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương thuộc Chương trình Bình ổn thị trường (trong và ngoài vùng có dịch) được lưu thông nhanh nhất, kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của nông dân Hậu Giang

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Địa ốc

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá infographic

Sau 15 năm thành lập và phát triển, tổng tài sản của Lienvietpostbank đã vượt 327.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng gấp 10 lần và đạt 5.690 tỷ đồng trong năm 2022. Với mạng lưới điểm giao dịch lớn bậc nhất hệ thống, Lienvietpostbank đang sở hữu lợi thế khác biệt để trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường.
Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển vào ngày 28-3-2023, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank - mã chứng khoán: LPB) đã nằm trong top các ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng và mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/năm.