Bộ Công thương kêu gọi đảm bảo an toàn lao động trong năm 2017

SGGPO
Năm 2016 toàn quốc xảy ra 7.588 vụ tai nạn lao động làm 7.806 người bị nạn, trong đó có 655 vụ tai nạn lao động làm 711 người chết. 

Bộ Công thương kêu gọi đảm bảo an toàn lao động trong năm 2017

Để hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017 trong cả nước, sáng 5-5, tại Công ty than Quang Hanh (Cẩm Phả - Quảng Ninh), Bộ Công thương đã tổ chức lễ phát động lần thứ nhất năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, nhằm đánh giá đúng thực trạng, xác định những nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, biện pháp để khắc phục các thiếu sót nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy nổ ngày càng hiệu quả hơn.

Theo Bộ Công thương, trong năm 2016, tai nạn lao động trong phạm vi cả nước tăng so với năm 2015. Theo thống kê, năm 2016 toàn quốc xảy ra 7.588 vụ tai nạn lao động làm 7.806 người bị nạn, trong đó có 655 vụ tai nạn lao động làm 711 người chết. Riêng trong ngành công thương để xảy ra 5 vụ cháy nổ, 709 vụ tai nạn lao động, làm 739 người bị tai nạn lao động, trong đó có 37 vụ tai nạn lao động làm 41 người chết (giảm 3 vụ, 2 người so với năm 2015).

 

Qua điều tra các vụ tai nạn lao động cho thấy một trong các nguyên nhân chính là người sử dụng lao động, cán bộ quản lý chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc triển khai các quy định về an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ; nhận thức, kỹ năng người lao động còn hạn chế, chưa nắm bắt đầy đủ các mối nguy hiểm tại nơi làm việc và biện pháp phòng tránh, không chấp hành nghiêm túc quy trình, quy định của đơn vị.

Tại lễ phát động, Bộ Công thương đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đặc biệt, triển khai một cách đồng bộ công tác an toàn vệ sinh lao động đảm bảo an toàn trong sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn