Bộ NN-PTNT bác bỏ thông tin của Vinastas về nước mắm

>> Có chăng "cuộc chiến" giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp?

(SGGP).- Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả khảo sát chất lượng nước mắm có chứa arsen (thạch tín) hữu cơ, trao đổi với báo giới, ông Ngô Quang Tú, Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NN-PTNT, cho rằng công bố của Vinastas là sơ sài, vội vàng, các thông tin cơ bản chưa minh bạch. Một dự án khảo sát, nghiên cứu về an toàn thực phẩm như nước mắm cần có một hội đồng khoa học nghiệm thu dự án, phân tích đánh giá.

Sản xuất nước mắm tại một cơ sở. Ảnh T. L


Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối khẳng định, ngay sau khi có công bố này đã có một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở Nha Trang - Khánh Hòa gọi điện đến cục phản đối về thông tin công bố của Vinastas. Họ cho rằng thông tin không có cơ sở, như vậy là nói xấu, tiêu diệt nước mắm cốt truyền thống bấy lâu nay.

Theo ông Ngô Quang Tú, trước đó vào ngày 10-10, tại hội thảo về nước mắm tổ chức ở TPHCM do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối và Hội Nghề cá tổ chức, Vinastas có đề nghị được công bố thông tin nhưng phía Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đã phản đối. Ông Ngô Quang Tú nhấn mạnh, sản phẩm nước mắm đã có từ hàng ngàn năm nay, từ những năm 1970 Việt Nam đã có tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm và đến năm 2003 được sửa đổi, bổ sung lần thứ 3. Thậm chí, Việt Nam và Thái Lan còn cùng tham gia xây dựng tiêu chuẩn nước mắm theo tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm CODEX quốc tế.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc