Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Vụ Cát Tường cảnh tỉnh toàn bộ hệ thống y tế

(SGGPO). – Tại phiên chất vấn sáng 19-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định y đức là yêu cầu đầu tiên của ngành y. Y đức không chỉ có trong 6 năm học, ra hành nghề mà cả là cả quá trình rèn luyện của một con người từ gia đình, nhà trường, xã hội. Vụ Cát Tường không chỉ là y đức mà là hành vi mất nhân tính của một con người.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng y đức xuống cấp nói chung, vụ Cát Tường nói riêng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, do bản thân con người đó (bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, người phi tang xác bệnh nhân - PV) không rèn luyện chính mình, cả trong gia đình, nhà trrường, xã hội. Do cơ chế thị trường đã khiến nhiều y bác sĩ mong muốn kiếm tiền vượt quá khả năng. Do bệnh viện quá tải, khiến thái độ ngành y nhiều lúc, nhiều nơi không tốt.

Mặt khác, còn do quảng cáo quá đà, người dân tin vào quảng cáo sai sự thật nên tự đi đến những cơ sở không đủ điều kiện để thực hiện khám chữa bệnh… “Dù vì nguyên nhân gì, vụ Cát Tường là một lần cảnh tỉnh toàn bộ hệ thống y tế để vượt qua khó khăn, quyết tâm sửa chữa yếu kém của mình”, bà Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Tư Liệu

Về các giải pháp chấn chỉnh y đức trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y sẽ ban hành quy tắc đạo đức ngành y, vì đây là nghề nghiệp đặc biệt, liên quan đến sinh mạng của con người, với những tai biến y khoa luôn rình rập hàng giờ, hàng ngày nên người thầy thuốc phải có ý thức nghề nghiệp khác so với các nghề khác.

“Chúng tôi đã thành lập đường dây nóng ở Bộ Y tế, các sở y tế, các bệnh viện để người dân có thể gọi, phản ánh những liên quan đến thái độ, tắc trách trong ngành y. Ngày 18-11 có hơn 1.000 cuộc gọi của người dân đến đường dây nóng, trong đó hơn 50% liên quan đến thái độ y bác sĩ”, bà Tiến cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) tại cầu Thanh Trì để công an dựng lại hiện trường vụ án. Ảnh: Tư Liệu

“Y đức là vấn đề lớn, chúng tôi rất trăn trở, nhưng không thể một sớm một chiều mà giải quyết. Chúng tôi mong cả xã hội, Quốc hội cùng giám sát để ngành y chấn chỉnh lại mình. Chúng tôi cũng mong Quốc hội, người dân có cái nhìn khoan dung hơn đối với ngành y. Mỗi năm lượng bệnh nhân được khám chữa bệnh rất lớn, không thể tránh khỏi sự cố. Cũng như đội ngũ y bác sĩ cũng có bộ phận “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định đồng thời cam kết, ngành y tế quyết tâm chấn chỉnh y đức cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc