Bộ Tư pháp Hàn Quốc xin phép Quốc hội cho bắt nghị sĩ đảng đối lập

SGGPO

Ngày 12-12, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã đệ đơn xin phép Quốc hội cho bắt giữ Nghị sĩ Choi Kyung-hwan của phe đối lập, một nhân vật gần gũi với Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, với cáo buộc đã nhận tiền bất hợp pháp của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS). 

Tin liên quan

Nghị sĩ Choi Kyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Nghị sĩ Choi Kyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Ông Choi Kyung-hwan từng giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong hai năm 2014-2015, dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Động thái này diễn ra sau khi các công tố viên xin lệnh bắt ông Choi với cáo buộc đã nhận 100 triệu won (hơn 90.000 USD) từ quỹ dành cho các hoạt động đặc biệt của NIS năm 2014 khi ông này giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Trước đó, ngày 20-11, các điều tra viên thuộc văn phòng đã lục soát nhà và văn phòng của ông Choi Kyung-hwan tại trụ sở Quốc hội để thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, do hiện là nghị sĩ nên ông Choi có quyền miễn trừ, không bị bắt giữ khi Quốc hội đang tiến hành kỳ họp, trừ khi cơ quan lập pháp thông qua đề nghị bắt giữ. 

Theo luật, đề nghị này phải được trình tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội và đưa ra bỏ phiếu trong vòng 72 giờ sau đó.

Do phiên họp toàn thể đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22-12 nên việc bỏ phiếu phải diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 24-12.

Hồi tuần trước, ông Choi đã bị chất vấn trong khoảng 20 giờ và nghị sĩ này đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Hôm 17-11, hai cựu giám đốc NIS dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye là Nam Jae-joon và Lee Byung-kee cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ, làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.