Bộ Tư pháp Hàn Quốc xin phép Quốc hội cho bắt nghị sĩ đảng đối lập

SGGPO

Ngày 12-12, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã đệ đơn xin phép Quốc hội cho bắt giữ Nghị sĩ Choi Kyung-hwan của phe đối lập, một nhân vật gần gũi với Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, với cáo buộc đã nhận tiền bất hợp pháp của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS). 

Tin liên quan

Nghị sĩ Choi Kyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Nghị sĩ Choi Kyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Ông Choi Kyung-hwan từng giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong hai năm 2014-2015, dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Động thái này diễn ra sau khi các công tố viên xin lệnh bắt ông Choi với cáo buộc đã nhận 100 triệu won (hơn 90.000 USD) từ quỹ dành cho các hoạt động đặc biệt của NIS năm 2014 khi ông này giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Trước đó, ngày 20-11, các điều tra viên thuộc văn phòng đã lục soát nhà và văn phòng của ông Choi Kyung-hwan tại trụ sở Quốc hội để thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, do hiện là nghị sĩ nên ông Choi có quyền miễn trừ, không bị bắt giữ khi Quốc hội đang tiến hành kỳ họp, trừ khi cơ quan lập pháp thông qua đề nghị bắt giữ. 

Theo luật, đề nghị này phải được trình tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội và đưa ra bỏ phiếu trong vòng 72 giờ sau đó.

Do phiên họp toàn thể đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22-12 nên việc bỏ phiếu phải diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 24-12.

Hồi tuần trước, ông Choi đã bị chất vấn trong khoảng 20 giờ và nghị sĩ này đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Hôm 17-11, hai cựu giám đốc NIS dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye là Nam Jae-joon và Lee Byung-kee cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ, làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.