Bộ Xây dựng lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ địa phương lập thêm bệnh viện dã chiến

Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm tổ trưởng để hỗ trợ các địa phương chuẩn bị phương án thiết lập thêm các bệnh viện dã chiến tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.
Bộ Xây dựng lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ địa phương lập thêm bệnh viện dã chiến

Theo đó, tổ công tác có trách nhiệm phối hợp với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc xây dựng khẩn cấp các bệnh viện dã chiến, tổ công tác sẽ hỗ trợ các địa phương thiết lập các khu cách ly đúng tiêu chuẩn phòng dịch trên địa bàn.

Tổ công tác cũng có trách nhiệm tham mưu, tháo gỡ cùng các địa phương đảm bảo cung ứng các dịch vụ công ích đô thị, tránh gián đoạn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện các địa phương phía Nam đã và đang xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng. Trong đó, riêng TPHCM đã thiết lập 12 bệnh viện dã chiến với hơn 34.500 giường. Dự kiến trong những ngày tới, nhiều bệnh viện sẽ tiếp tục đi vào hoạt động.

Theo Bộ Xây dựng, việc xây dựng các bệnh viện dã chiến đã có hướng dẫn cụ thể, do Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam, Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn.

Trong đó, phương án thứ nhất là xây dựng bệnh viện dã chiến trong điều kiện tận dụng, cải tạo các công trình có sẵn. Phương án thứ hai áp dụng khi xây mới trên nền đất trống.

Các khu chức năng trong bệnh viện dã chiến được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng nhu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các người bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình nhằm giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bệnh viện dã chiến có thời gian thi công, lắp đặt không quá 14 ngày, thời gian sử dụng trong khoảng thời gian từ 4 - 5 tháng. Trường hợp cần kéo dài thời gian sử dụng thì tổng thời gian sử dụng không quá 12 tháng, đảm bảo chịu được mọi điều kiện thời tiết các mùa.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn