Bolivia tăng giám sát ngành năng lượng

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa cảnh báo các công ty nước ngoài phải tăng cường đầu tư vào ngành khí đốt tự nhiên của Bolivia, nếu không sẽ đứng trước nguy cơ mất khả năng tiếp cận với trữ lượng khí đốt của nước này.

Tổng thống Morales cho biết chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng “tối hậu thư” cho Công ty Dầu khí Petrobras (Brazil), Repsol YPF (Tây Ban Nha), BP (Anh) và các công ty khác đang hoạt động ở Bolivia. Ông nói: “Nếu các công ty nước ngoài không đầu tư vào những vùng có nhiều dầu và khí đốt tự nhiên trong khoảng thời gian đã định, chúng tôi sẽ lấy lại những vùng này cho Công ty Năng lượng quốc doanh YPFB của Bolivia, và YPFB sẽ tiến hành mọi khoản đầu tư cần thiết, cho dù phải đi vay”.

Khoản tiền đầu tư 876 triệu USD, chính phủ nước này dự kiến cho năm 2008 chủ yếu dành cho việc khai thác các mỏ dầu hiện có. Hồi đầu tháng 5, YPFB đã nắm quyền kiểm soát đa số các chi nhánh của BP và Repsol tại Bolivia và Công ty Đường ống dẫn dầu Transredes. Tổng thống Morales cũng đã công bố kế hoạch để YPFB mua công ty phân phối CLBH do Đức và Peru sở hữu.

V.L. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”