Cà Mau: Kiến nghị xem xét nội dung kết luận ngân sách phải bù trên 876 tỷ đồng cho Quỹ BHYT

SGGPO
Ngày 10-6, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã có văn bản kiến nghị Chánh Thanh tra tỉnh xem xét lại nội dung kết luận thanh tra ngân sách phải bù trên 876 tỷ đồng cho Quỹ BHYT.

Tin liên quan

Cà Mau: Kiến nghị xem xét nội dung kết luận ngân sách phải bù trên 876 tỷ đồng cho Qũy BHYT ảnh 1 Bảo hiểm Xã hội tỉnh Cà Mau

Theo ông Trịnh Trung Kiên, việc thu chi Quỹ BHYT hàng năm được BHXH tỉnh Cà Mau lập dự toán và cân đối với số thực thu được sử dụng 90% (theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ); 10% còn lại do BHXH Việt Nam quản lý, sử dụng theo quy định.

Hàng năm, đối với trường hợp thu quỹ 90% không đủ chi thì BHXH tỉnh Cà Mau báo cáo BHXH Việt Nam để thẩm định và sử dụng quỹ dự phòng bổ sung nguồn kinh phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho tỉnh.

Như vậy, số tiền 876 tỷ đồng bội chi từ năm 2014 đến 2018 được BHXH Việt Nam và Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam bù từ Quỹ BHYT được quản lý tại BHXH Việt Nam.  

Việc Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận (số 03, ngày 25-5-2020): Quỹ BHYT hàng năm thu không đủ chi, ngân sách nhà nước phải bù để chi từ năm 2014 – 2018 trên 876 tỷ đồng là “nhầm lẫn”, chưa đúng theo quy định về quản lý thu, chi Quỹ BHYT hiện hành.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Chánh Thanh tra tỉnh xem lại việc cấp ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh một số quý trễ thời gian, chưa đúng số lần và số tiền tạm ứng, đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

BHXH tỉnh Cà Mau cho biết không đủ căn cứ pháp lý để thu hồi 1,2 tỷ đồng đối với 2 loại thuốc Alpha Chymotrypsin và Paracetamol theo kết luận của Thanh tra tỉnh. Nguyên nhân vì Công văn số 225/BHXH-GĐBHYT nhằm mục đích khuyến cáo sử dụng thuốc tiết kiệm, chứ không đủ cơ sở pháp lý để giảm trừ đối với 2 loại thuốc trên…

Như Báo SGGP đã thông tin, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn (giai đoạn từ tháng 1-2014 đến 9-2019).

Theo đó, Quỹ BHYT hàng năm thu không đủ chi, ngân sách nhà nước phải bù để chi từ năm 2014 đến 2018 trên 876 tỷ đồng.

Nguyên nhân do Quỹ  BHYT thu với mệnh giá/thẻ thấp; thu theo lương cơ sở với đối tượng ngân sách nhà nước chiếm tỷ trọng lớn; số lượt khám chữa bệnh (KCB) BHYT đa tuyến đi ngoài tỉnh tăng cao hàng năm, ngoài tầm kiểm soát của BHXH tỉnh và cơ sở KCB BHYT, năm sau cao hơn năm trước và chiếm tỷ trọng 20% - 30% quỹ được sử dụng hàng năm...

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn