Các cơ quan, đơn vị ở TPHCM sử dụng không đúng mục đích trên 8,4 triệu m2 nhà đất

UBND TPHCM cho biết: hiện nay các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc các sở ngành, quận huyện của TP đang quản lý, sử dụng trên 20 triệu m2, trong đó hơn 40% diện tích sử dụng không đúng mục đích hoặc bỏ hoang (trên 8,4 triệu m2). Ngoài ra, các đơn vị này còn cho thuê trên 5.500m2 nhà đất và gần 200.000m2 bị chiếm dụng trái phép, gây lãng phí lớn.

Đây là kết quả của việc kiểm kê việc sử dụng nhà đất của TP, theo Quyết định số 80 của Chính phủ, nhưng tới nay mới chỉ có 98% số cơ quan hành chính sự nghiệp của TP kê khai. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều cơ quan sử dụng nhà đất rất lãng phí. Chẳng hạn, Sở Y tế còn trên 1 triệu m2 nhà đất chưa sử dụng và trên 657.000m2 nhà đất sử dụng sai mục đích. Nhiều khu nhà đất của Sở NN-PTNT như khu đất trên 39 ha thuộc Công ty Bò sữa ở quận Tân Phú chỉ sử dụng 20%.

Số diện tích còn lại đang bị sử dụng sai mục đích và trên 42.000m2 đất của khu này đã bị các hộ dân chiếm dụng trái phép. Quận 2 được giao quản lý 267.000m2 đất nhưng có khá nhiều diện tích bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích. Thành phố còn trên 65.000 cơ sở sản xuất, nhà xuởng, kho bãi thuộc sở hữu Nhà nước đang được các đơn vị sản xuất kinh doanh quản lý với tổng diện tích trên 145 triệu m2. Qua kiểm tra đã phát hiện có trên 34% diện tích nhà xưởng, cơ sở sản xuất trên đang bị chiếm dụng, thay đổi công năng hoặc cho thuê với giá rẻ.

Bên cạnh đó trong số trên 20 bộ ngành Trung ương có văn phòng 2 (đang giữ trên 464 ha đất và hàng ngàn m2 nhà ở...), nhiều cơ quan đang sử dụng nhà đất rất lãng phí. điển hình như văn phòng 2 của Bộ NN-PTNT nằm trên khu đất 2.000m2 được xây dựng thành một cao ốc làm việc với diện tích khá ít, còn lại được xây dựng thành Trung tâm thương mại-dịch vụ để kinh doanh cho thuê và xây nhà nghỉ cho cán bộ, công nhân viên. Tổng công ty hàng không Việt Nam bỏ hoang một khu đất 5.537m2 ở góc đường Đinh Tiên Hoàng-Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) từ hàng chục năm qua...

Bước đầu, TPHCM đã thu hồi khoảng 322.000m2 đất thuộc sở hữu Nhà nước bị sử dụng sai mục đích, thu về cho ngân sách trên 1.500 tỷ đồng... 

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn