Các địa phương hỗ trợ dân khắc phục thiệt hại do bão

(SGGP).- 14 giờ ngày 2-10, hệ thống thông tin liên lạc trên huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) với đất liền hoạt động trở lại sau 3 ngày bị tê liệt do bão số 7 tàn phá máy móc (từ sáng ngày 30-9); đường giao thông trên đảo cũng được lực lượng cứu hộ là bộ đội, thanh niên… khắc phục xong. Đặc biệt, người dân, cán bộ chiến sĩ trên đảo đã vơi bớt một phần khó khăn khi có thêm số lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm từ đất liền chuyển ra theo con tàu cứu hộ đầu tiên đến đảo Cồn Cỏ vào sáng 2-10.

Tuy nhiên, vấn đề khôi phục, xây dựng lại nhà cửa trên đảo bị sập trong bão số 7 đến nay vẫn chưa tiến hành được vì thiếu nguyên vật liệu. Do đó, huyện đã cho gia cố những ngôi nhà kiên cố trên đảo để tập trung những hộ dân có nhà cửa bị sập trong bão số 7 vào ở chung, tránh bão số 8 có thể đổ bộ vào đảo trong một vài ngày tới.

Ngày 2-10, tin từ UBND xã Vĩnh Quang (Vĩnh Linh, Quảng Trị), các lực lượng công an, Bộ đội Biên phòng vừa tìm thêm được thi thể ông Võ Văn Dưỡng, ở thôn An Đức 1, xã Vĩnh Quang và 1 thi thể ở Bố Trạch, Quảng Bình gặp nạn trong bão số 7 tại cảng cá Cửa Tùng (Vĩnh Linh). Trước đó chiều 1-10, đã tìm được thi thể 2 phụ nữ tên là Hoàng Thị Năm (40 tuổi) và Nguyễn Thị Hằng (31 tuổi, người ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong) đều có gia đình và con nhỏ, bị sét đánh chết và bị sóng biển cuốn trôi trước đó ở bờ biển Triệu An trong bão số 7. Như vậy đến nay, còn 1 thi thể là ngư dân ở Bố Trạch, Quảng Bình gặp nạn trên tàu BKS QB-2229 tại cảng cá Cửa Tùng (Quảng Trị) vẫn chưa tìm thấy được.

Quảng Bình: Đến đầu giờ chiều 2-10, 2 nạn nhân mất tích trong bão số 7 mà lực lượng Biên phòng tìm và trục với được thi thể vào đầu giờ sáng đã được gia đình đến nhận và đưa về tổ chức mai táng. Đó là chị Phạm Thị Hằng (42 tuổi) quê tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy và 1 cháu nhỏ 4 tuổi con ông Tính tại huyện Tuyên Hóa. Ông Nguyễn Ngọc Giai, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Bình xác định, chưa kể 1 người mất tích của huyện Bố Trạch mà lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm thì tỉnh Quảng Bình đã có 7 người thiệt mạng trong cơn bão số 7 đã tìm được xác được gia đình đưa về tổ chức an táng.

* Trước thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra, ngày 2-10, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã có điện thăm hỏi gửi các tỉnh bị thiệt hại gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và gửi tới các gia đình có người bị chết 2 triệu đồng/người, bị thương 1 triệu đồng/người để góp phần khắc phục hậu quả do cơn bão số 7 gây ra. Ngoài ra, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam vừa phân bổ thêm 1,5 tỷ đồng từ Quỹ phòng chống lũ lụt thiên tai của ủy ban cho 6 tỉnh bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của cơn bão số 6. Cụ thể, 4 tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang mỗi tỉnh 300 triệu đồng; 2 tỉnh Bắc Kạn, Yên Bái mỗi tỉnh 150 triệu đồng. Số tiền dành hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại nặng xây dựng lại nhà đã bị trôi, sập, hư hỏng nặng.  

V.V.THẮNG - H.LINH - L.NGUYÊN 

Bão số 8 gây gió giật cấp 12 ở quần đảo Hoàng Sa

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, đến 16 giờ hôm nay (3-10), vị trí tâm bão số 8 ở vào khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 112,2 độ kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 - 88km/giờ), giật cấp 12. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Đến 16 giờ ngày 4-10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ vĩ Bắc; 111,5 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 - 102km/giờ), giật cấp 12, cấp 13. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km. Đến 16 giờ ngày 5-10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ vĩ Bắc; 111,9 độ kinh Đông, ngay trên bờ biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

L.VĂN


Thông tin liên quan:

>> Bão số 8 đã vào biển Đông

>> Đối phó với bão Higos, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Kiên quyết cưỡng chế tàu vào bờ

>> Bão Higos “ngấp nghé” vào biển Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn