Các nước châu Âu tăng cường an ninh dịp năm mới

Lực lượng an ninh các nước châu Âu đang được lệnh tăng cường các biện pháp an ninh để đối phó với nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố dịp đón năm mới 2016 sắp tới.

Viện Công tố Bỉ ngày 29-12 thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi âm mưu gây ra các vụ tấn công tại thủ đô Brussels trong đêm giao thừa đón năm mới 2016. Cảnh sát đã tìm thấy trang phục và các tài liệu tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng không có vũ khí hay chất nổ. Tuy nhiên, cảnh sát đã phát hiện những dấu hiệu tiềm tàng về một vụ tấn công nhằm vào các địa điểm biểu tượng ở Brussels trong đêm giao thừa 31-12 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã thảo luận với các quan chức chống khủng bố cấp cao trong nước về kế hoạch thành lập các đơn vị sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ để có thể huy động ngay lập tức trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố. Anh tăng cường an ninh trong bối cảnh có nguồn tin tình báo cho biết nhiều thành phố châu Âu có thể trở thành mục tiêu khủng bố trong dịp năm mới sắp đến. The Telegraph đưa tin, 4 đơn vị cảnh sát vũ trang khu vực sẽ được thành lập để ứng phó với các biến cố liên quan mối lo ngại này.

Cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha ra thông báo hạn chế nghiêm ngặt số người tham dự lễ đón Năm mới 2016 tại Quảng trường Puerta del Sol ở thủ đô Madrid. Theo đó, chỉ có khoảng 25.000 người được phép có mặt tại quảng trường vốn có sức chứa 75.000 người này và họ sẽ bị hạn chế khả năng kết nối với bên ngoài.

Tại Nga, ông Alexei Mayorov, người đứng đầu cơ quan an ninh Mátxcơva, cho biết Quảng trường Đỏ sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa để đảm bảo an ninh cho một buổi ca nhạc trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Channel One và chỉ một số khán giả được mời mới có thể tham dự sự kiện này.

Mátxcơva đã đưa ra một loạt biện pháp thắt chặt an ninh, các máy dò kim loại đã được lắp đặt tại lối vào của các trung tâm thương mại, các nhân viên an ninh được phép kiểm tra những chiếc xe khả nghi, tháp truyền hình chính của Nga (Ostankino) cũng được phong tỏa bằng dây thép gai, camera giám sát được lắp đặt ở các khu đi bộ tại Mátxcơva và cảnh sát tuần tra ga tàu điện ngầm bằng chó nghiệp vụ…

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.