Các nước nghèo gánh khoản nợ kỷ lục

Ngày 13-10, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tổ chức đánh giá các dự báo kinh tế thế giới và báo cáo ổn định tài chính toàn cầu.
Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN
Trẻ em tại một trại tị nạn. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 12-10, WB cho biết nợ của 73 quốc gia nghèo nhất thế giới năm 2019 tăng 9,5% so với năm 2018. Khoản nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang phải gánh đã tăng lên mức kỷ lục 744 tỷ USD trong năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tổng số nợ của các quốc gia nghèo nhất thế giới đối với các chủ nợ chính phủ, hầu hết là những nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), lên tới 178 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất - chiếm 63% tổng số nợ.

Giữa tháng 4 vừa qua, G20 và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí thông qua Sáng kiến hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, việc giảm nợ cho các nước nghèo vẫn ít ỏi vì không phải tất cả các chủ nợ đều tham gia đầy đủ.

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây