Cách nhận biết tiền polymer giả mệnh giá 50.000 đồng

Mẫu tiền polymer thật mệnh giá50.000 đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam côngbố.

Như SGGP đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiệnđược tiền giả có hình thức giống với loại tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng mớiđược phát hành. Hôm qua, 17-2, Cục Phát hành và Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước ViệtNam) đã chính thức thông báo về một số đặc điểm và cách nhận biết loại tiền này.SGGP xin giới thiệu để bạn đọc tiện phân biệt.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo, do hiệntượng làm giả đồng 50.000 đồng polymer đã xuất hiện, nên khi giao dịch thanhtoán bằng tiền mặt, mọi người cần quan sát đồng tiền cẩn thận. Trong trường hợpnhận phải tiền giả, bất kỳ là loại nào hoặc phát hiện các đối tượng có hành vilàm, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua bán tiền giả, các tổ chức và cá nhânthông báo kịp thời cho cơ quan công an hoặc bộ đội biên phòng, hải quan nơi gầnnhất.

  • 1.Giấyin:

- Tờ tiền giả được in bằng giấy inthông thường, không phải là giấy polymer. Có thể nhận biết qua quan sát tờ tiềnhoặc xé nhẹ bằng tay ở mép tờ tiền, nếu là tiền giả sẽ rách dễ dàng (tiền thậtrất khó xé rách khi đồng tiền còn nguyên vẹn); nếu thấy tờ tiền có các vết ráchở mép thì cần kiểm tra cẩn thận vì hiện tượng này ít xảy ra đối với tiền in trêngiấy polymer.

- Trên tờ tiền giả có cắt dán các hìnhcửa sổ lớn và cửa sổ nhỏ bằng cách khoét thủng hình hai cửa sổ và dùng màng mỏngni lon trong suốt dán lên. Trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố DOE, trên cửa sổ lớncó dập số 50.000 nhưng nét thô và không rõ như trên tờ tiền thật. Nhìn bằng mắtthường có thể nhận ra vết dán quanh mép hình cửa số.

- Hình bóng chìm chân dung Chủ tịch HồChí Minh và chữ VN (nằm dưới vị trí bóng chìm hình chân dung Chủ tịch Hồ ChíMinh) trong tờ tiền giả đậm hơn nền giấy, không tinh vi và rõ nét; không sángtrắng khi soi tờ tiền trước nguồn sáng như trên tờ tiền thật.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tại các nướcđã sử dụng tiền polymer, tiền giả cũng xuất hiện, tuy nhiên số lượng có giảmxuống và mức độ tinh vi của tờ tiền giả không cao (tiền giả thường được in bằnggiấy in thông thường và vùng cửa sổ trong suốt được làm bằng cách khoét thủnghình hai cửa sổ, dùng màng mỏng ni lon trong suốt dán lên) nên dễ pháthiện.

  • 2. Màu sắc của tờ tiềngiả:

- Nhìn tổng thể, tờ tiền giả có màu sắcgần giống như màu của tờ tiền thật.

3. Các yếu tố phátquang:

Tờ tiền giả không có yếu tố mực phátquang khi soi tờ tiền dưới ánh sáng đèn cực tím, cụ thể:

- Mặt trước tờ tiền giả không có cụm số50.000 không màu phát quang dưới ánh sáng đèn cực tím.

- Các chi tiết màu vàng cam xung quanhchân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng cam ở hình định vị (mặtsau) của tờ tiền giả không phát quang màu vàng dưới ánh sáng đèn cựctím.

- Dòng số sêri dọc màu đỏ ( kiểu số đềunhau) trên tờ tiền giả không phát quang màu da cam khi soi dưới ánh sáng đèn cựctím.

- Dòng số sêri ngang màu đen ( kiểu sốtừ nhỏ đến lớn) trên tờ tiền giả không phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánhsáng đèn cực tím.

(các yếu tố này kiểm tra bằng đèncực tím)

Mẫu tiền polymer thật mệnh giá50.000 đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam côngbố.

4 - Yếu tố in nét nổi và định vị:

- Mặt trước của tờ tiền giả không cóyếu tố in lõm nên không có độ nổi của nét in ở các vị trí: dòng chữ CỘNG HOÀ XÃHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá. Cóthể kiểm tra bắng cách vuốt nhẹ tay lên các yếu tố này.

- Hình định vị trên tờ tiền giả khôngkhớp khít giữa hai mặt như tờ tiền thật.

Ngân hàng Nhà nước lưu ýrằng, để phân biệt khi không có điều kiện kiểm tra kỹ, thì cách đơngiản là nhất là:

(1) xé nhẹ ở mép, nếudễ bị rách thì có khả năng là tiền giả, nên kiểm tra kỹ hơn;

(2) soi cửa sổ nhỏtrước nguồn sáng đỏ (bóng đèn tròn, ngọn nến, que diêm cháy sáng), nếu khôngxuất hiện chữ VN đối xứng màu ngũ sắc thì đó là tiền giả.

Nhìn tổng thể các yếu tố: giấy in, cáckỹ thuật bảo an, nhất là các yếu tố như cửa sổ trong suốt có hình dập nổi, hìnhbóng chìm, chữ VN sáng trắng, các loại mực phát quang, hình ẩn nổi ... trên tờtiền giả không giống hoặc không có như trên tờ tiền thật; đặc biệt nếu quan sátkỹ 2 cửa sổ của tờ tiền thì có thể nhận biết loại tiền giả này dễ dàng. Tuynhiên, nếu sơ xuất do tâm lý chủ quan chưa có tiền giả loại 50.000 mới và tờtiền giả này bị trà trộn trong số lượng lớn tiền thật, nhất là trong điều kiệntrời tối thì cũng có thể bị nhầm lẫn.

BẢO MINHghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC