Campuchia: NEC chia ghế của đảng CNRP cho các đảng khác

SGGPO
Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã phân chia ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập cho các chính đảng khác tại Quốc hội, sau khi Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể CNRP và thủ lĩnh của đảng này là Kem Sokha bị kết tội phản quốc.
Trang mạng Fresh News - có lượng độc giả lớn nhất tại Campuchia, ngày 23-11 cho biết, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) đã phân chia ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập cho các chính đảng khác tại Quốc hội và đã trình việc phân chia này lên Quốc hội ngay trong sáng 23-11. 
Theo Phó Tổng thư ký NEC Som Sorida, 55 ghế tại Quốc hội của CNRP được NEC phân chia cụ thể: đảng FUNCINPEC (FP) được 41 ghế, đảng Quốc tịch Campuchia (CNP) được 2 ghế; đảng Khmer Phát triển Kinh tế (KEDP) được 1 ghế; đảng Khmer hết nghèo (KAPP) được 5 ghế; đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) được 6 ghế.
Tuy nhiên, trước đó, KAPP và LDP đã thông báo cũng như gửi thư đến NEC về việc không nhận các ghế tại Quốc hội. Ông Som Sorida cho biết trong trường hợp 2 đảng trên không nhận ghế được phân chia thì số ghế này sẽ tiếp tục được NEC phân chia cho các đảng khác có ghế tại Quốc hội gồm đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, đảng FUNCINPEC, đảng Phát triển Kinh tế. 
Campuchia: NEC chia ghế của đảng CNRP cho các đảng khác  ảnh 1 Các nghị sỹ dự một phiên họp tại Phnom Penh. Ảnh: EPA/TTXVN
Ngày 16-11 vừa qua, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể CNRP sau khi thủ lĩnh của đảng này là Kem Sokha bị kết tội phản quốc.
Ngay sau phán quyết trên của Tòa Tối cao - được xem là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo, NEC đã gửi thông báo đến các chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP tại Quốc hội và Hội đồng xã –phường.
Theo đó, NEC đã gửi thông báo đến 11 chính đảng trong đó có đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng FP, đảng LDP, đảng KNUP, đảng Tổ Ong xã hội Dân chủ (BSDP), đảng CNP, đảng Dân chủ Cơ sở (GDP), đảng Cộng hòa dân chủ (RDP), đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Quyền lực Khmer (KPP), đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP đối lập tại Hội đồng xã –phường.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.