Campuchia: NEC chia ghế của đảng CNRP cho các đảng khác

SGGPO
Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã phân chia ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập cho các chính đảng khác tại Quốc hội, sau khi Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể CNRP và thủ lĩnh của đảng này là Kem Sokha bị kết tội phản quốc.
Trang mạng Fresh News - có lượng độc giả lớn nhất tại Campuchia, ngày 23-11 cho biết, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) đã phân chia ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập cho các chính đảng khác tại Quốc hội và đã trình việc phân chia này lên Quốc hội ngay trong sáng 23-11. 
Theo Phó Tổng thư ký NEC Som Sorida, 55 ghế tại Quốc hội của CNRP được NEC phân chia cụ thể: đảng FUNCINPEC (FP) được 41 ghế, đảng Quốc tịch Campuchia (CNP) được 2 ghế; đảng Khmer Phát triển Kinh tế (KEDP) được 1 ghế; đảng Khmer hết nghèo (KAPP) được 5 ghế; đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) được 6 ghế.
Tuy nhiên, trước đó, KAPP và LDP đã thông báo cũng như gửi thư đến NEC về việc không nhận các ghế tại Quốc hội. Ông Som Sorida cho biết trong trường hợp 2 đảng trên không nhận ghế được phân chia thì số ghế này sẽ tiếp tục được NEC phân chia cho các đảng khác có ghế tại Quốc hội gồm đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, đảng FUNCINPEC, đảng Phát triển Kinh tế. 
Campuchia: NEC chia ghế của đảng CNRP cho các đảng khác  ảnh 1 Các nghị sỹ dự một phiên họp tại Phnom Penh. Ảnh: EPA/TTXVN
Ngày 16-11 vừa qua, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể CNRP sau khi thủ lĩnh của đảng này là Kem Sokha bị kết tội phản quốc.
Ngay sau phán quyết trên của Tòa Tối cao - được xem là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo, NEC đã gửi thông báo đến các chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP tại Quốc hội và Hội đồng xã –phường.
Theo đó, NEC đã gửi thông báo đến 11 chính đảng trong đó có đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng FP, đảng LDP, đảng KNUP, đảng Tổ Ong xã hội Dân chủ (BSDP), đảng CNP, đảng Dân chủ Cơ sở (GDP), đảng Cộng hòa dân chủ (RDP), đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Quyền lực Khmer (KPP), đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP đối lập tại Hội đồng xã –phường.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.