Bộ máy hành chính

Cần công khai, không cần “quen biết”

Tôi có người em họ đang làm thủ tục xin phép xây dựng lại căn nhà tại quận Gò Vấp. Biết tôi làm việc tại cơ quan nhà nước cấp thành phố, cô ấy nhờ tôi giới thiệu với địa phương để dễ dàng xin phép hơn. Tôi từ chối và khuyên cô ấy cứ theo qui định mà làm. 4 tháng sau, kết quả đúng như cô em tôi dự đoán: không xin được phép. Vì sao?

Hướng dẫn cho người dân làm thủ tục nhà đất.

Đầu tiên, em tôi tự thuê một công ty để thiết kế căn nhà cấp 2 một trệt một lầu, và mang bản vẽ đi xin phép. Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Gò Vấp xem xét thật kỹ, cho biết: công ty thiết kế chỉ có chức năng thiết kế kết cấu chứ không có chức năng kiến trúc.

Do đó họ yêu cầu vẽ lại và gợi ý em tôi giao cho một công ty quen của họ thì thủ tục sẽ nhanh hơn và đảm bảo hơn vì công ty này có kinh nghiệm? Đến lúc này thì em tôi phải chấp nhận vì muốn cho xong.

Sau đó em tôi đóng tiền thiết kế, tiền xin phép xây dựng... Phòng QLĐT quận Gò Vấp nhận hồ sơ (bản vẽ không có tên người thiết kế vẫn được nhận) và hẹn ngày lấy giấy phép.

Đến ngày hẹn, em tôi như bị “trời trồng” khi nhận văn bản của Phòng QLĐT quận Gò Vấp cho biết không được phép xây dựng kiên cố vì nhà nằm trong quy hoạch (do HĐND phường thông qua) khu vực cây xanh và hướng dẫn về phường xin phép xây dựng tạm. Tại sao ngay từ đầu Phòng QLĐT quận không cho biết đây là khu vực quy hoạch cây xanh để người dân khỏi phải tốn kém tiền bạc, thời gian đi lại xin phép? Và HĐND phường có quyền quyết định về quy hoạch không?

Em tôi về phường hỏi vì sao không công khai việc quy hoạch thì được trả lời: vì phường đang trình cho quận duyệt. Hỏi phường chừng nào thực hiện quy hoạch để người dân biết, định liệu việc sửa chữa cho phù hợp, phường trả lời không biết và yêu cầu em tôi phải làm cam kết không đòi bồi thường khi nhà nước giải tỏa mới cho phép xây dựng tạm (dù đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất).

Sau đó phường còn yêu cầu phải đóng thuế nhà đất năm 2005 xong mới xem xét. Em tôi xin được đóng ngay tại phường nhưng không được vì danh sách đã được đưa về tổ dân phố. Về tổ dân phố thì tổ báo chưa nhận được. Trở lên phường, phường rà soát lại sổ sách và bảo rằng lộn, đúng là chưa gởi về tổ. Em tôi phải làm cam kết sẽ đóng đầy đủ thuế nhà đất!!! Cùng đường, em tôi lại lên nhà tôi hỏi những quy định của quận, phường như vậy có đúng không và nhờ tôi can thiệp.

Tại sao lại hành dân như vậy? Tại sao phải nhờ đến người quen can thiệp? Tại sao bộ máy hành chính lại không thể tự vận hành để giải quyết công việc cho người dân như chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Và em tôi làm sao có nhà ở sau khi đã tá túc hơn 4 tháng trời ở nhà người quen vì nhà quá cũ, hư hỏng không ở được? 

PHAN QUANG DŨNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn