Cần làn gió mới

Ngay sau khi Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick tuyên bố rời ghế vào tháng 6 tới, dư luận bắt đầu râm ran bàn tán về người kế nhiệm ông Zoellick. Cuộc đua nóng lên khi nhiều tờ báo kinh tế - tài chính đồng loạt thể hiện quan điểm: Người Mỹ hãy “buông tay” với chiếc ghế Chủ tịch WB vốn được Mỹ nắm giữ quá lâu.

Bloomberg có bài xã luận “Tổng thống Obama nên từ chối giới thiệu ứng cử viên vào vị trí Chủ tịch WB”. Bài viết đề cập: Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc đã gần 7 thập niên, đó cũng là khoảng thời gian quá dài để người Mỹ nghĩ rằng chiếc ghế Chủ tịch WB đương nhiên thuộc về họ. Điều này được mặc định cũng như hiển nhiên vị trí Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đến từ một nền kinh tế mạnh ở châu Âu. Theo Bloomberg, người ta lấy yếu tố kinh nghiệm để khỏa lấp những quy trình và điều kiện khác trong việc chọn người đứng đầu các tổ chức tài chính quốc tế trên. Sự sắp đặt độc quyền này chẳng khác nào sự phớt lờ đối với những quốc gia mới nổi, có tỷ lệ tăng trưởng đáng kinh ngạc như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ… Rộng hơn nữa, nó đang đi ngược với tinh thần đoàn kết quốc tế.

Trên tờ Guardian của Anh có bài phân tích “Chúng tôi cần một trật tự mới ở WB” của nhà kinh tế học người Ấn Độ Jayati Ghosh (từng nhận giải thưởng của Tổ chức Lao động quốc tế - ILO tôn vinh các thành tựu nghiên cứu về việc làm có chất lượng). Bài viết nhắc lại, khi ông Dominique Strauss-Kahn rời chức Tổng Giám đốc IMF vào năm ngoái, bà Christine Lagarde được chọn để thay thế. Điều này chẳng phải ngẫu nhiên và mọi người cũng phải chấp nhận.

Đối với chức Chủ tịch WB sắp tới, cả Tổng thống Mỹ Obama và Bộ trưởng Tài chính nước này Timothy Geithner tự tin khẳng định trước truyền thông rằng trong vài tuần tới, Mỹ sẽ đề xuất ứng viên giàu kinh nghiệm và có những tiêu chuẩn cần thiết để thay thế ông Robert Zoellick. Những cái tên được chú ý gồm: Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers (từng là cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama) và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner.

Tờ UPI của Hiệp hội Báo chí thế giới dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega: “Không có lý do gì mà Chủ tịch WB phải là người Mỹ. Những nước có nền kinh tế mới nổi cũng phải có cơ hội cạnh tranh để đứng đầu những tổ chức kinh tế - tài chính quy mô toàn cầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực loại bỏ suy nghĩ theo lối mòn của người Mỹ”.

Đại diện cho nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) đã gửi thư đến ban lãnh đạo WB. Trong thư có nói đến việc WB là nơi cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước có thu nhập thấp thông qua các chương trình vay vốn. Vì thế, người được chọn giữ vị trí cao nhất của WB cần am hiểu điều kiện các nước cần được giúp đỡ. Thay vì dựa vào tiêu chí chung của những nước vay tiền của WB thì những nước lớn lại tìm kiếm sự tập trung quyền lực thông qua những chính sách họ cho là tối ưu đối với một chiến lược kinh tế hoàn hảo.

Bài xã luận của Bloomberg kết luận, đây là lúc Mỹ và các quốc gia châu Âu thay đổi mô hình lỗi thời đã từ lâu áp đặt lên các quốc gia khác. Bình đẳng trong quan hệ đối tác chiến lược là điều mà ông Obama luôn nhấn mạnh trong các hội nghị quốc tế và nên tận dụng cơ hội thực hành điều đó từ bây giờ. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.