Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

SGGP
Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo hành trẻ em trong gia đình là do cha mẹ chưa nhận thức đầy đủ, chưa thực sự quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em; ít khi quan tâm chú ý đến việc chăm sóc, giáo dục con cái theo nền nếp truyền thống của gia đình, hoặc có quan tâm đi nữa thì phương pháp và nội dung giáo dục lại không phù hợp.

Một nguyên nhân quan trọng khác là hành vi ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em trong gia đình chưa được cộng đồng phát hiện sớm và trình báo với các cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp và xử lý. 

Chúng ta không thể chủ quan, thờ ơ trước những nguy cơ luôn tiềm ẩn đối với sự an toàn của trẻ em ngay chính trong gia đình. Các gia đình, phụ huynh phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc, theo dõi trẻ em, chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục trong việc chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ trẻ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trình độ nhận thức trong cộng đồng việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Để ngăn ngừa, chấm dứt các vụ việc bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm của toàn xã hội.

LÊ QUANG HUY, GV Trường THCS Trừ Văn Thố, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc