Cẩn thận với di tật lõm ngực bẩm sinh

SGGP
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E vừa phẫu thuật “giải cứu” cho 2 bệnh nhân bị dị tật lõm ngực bẩm sinh. 

Trường hợp thứ nhất là anh T.V.L. (19 tuổi, ở Nam Định) thường xuyên phải nhập viện vì bị viêm phổi, viêm phế quản do lõm xương ức lệch phải từ nhỏ. Các bác sĩ xác định anh L. bị lõm ngực bẩm sinh thể II A3 và chỉ định phẫu thuật đặt 2 thanh nâng ngực.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân P.Q.M. (16 tuổi, ở Hải Phòng), bị lõm ngực bẩm sinh nhưng gia đình chủ quan. Gần đây, khi M. xuống cân rất nhanh, sức khỏe giảm sút rõ rệt và trên vùng ngực có một “hố” lõm ngày càng sâu, gia đình mới đưa lên điều trị ở Trung tâm Tim mạch. 

Theo TS Nguyễn Công Hựu, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Trung tâm Tim mạch), lõm ngực hay lõm xương ức là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng cơ thể về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

TS Nguyễn Công Hựu khuyến cáo, khi thấy trẻ nhỏ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để khám. Trường hợp phát hiện ra bệnh, nên được phẫu thuật, tốt nhất ở lứa tuổi trước dậy thì khi lồng ngực đang còn phát triển, sẽ cho kết quả tốt. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh ở BV Ung bướu TPHCM

Mỗi ngày, Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư

Sáng 5-12, Hội ung thư Việt Nam, Hội ung thư TPHCM, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu tổ chức Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22, thu hút hơn 1500 đại biểu đến từ trong nước và quốc tế tham dự.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc